• Trang chủ
  • Thời sự
  • VIDEO: Cán bộ không phải “trình bày nhỏ to” để được thông cảm hoặc “giơ cao đánh khẽ”

VIDEO: Cán bộ không phải “trình bày nhỏ to” để được thông cảm hoặc “giơ cao đánh khẽ”

Chiều 1-11, phát biểu tại phiên thảo luận về kinh tế-xã hội, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Hữu Hậu (Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh) bày tỏ đồng tình với một số ĐBQH là cần cải cách thể chế mạnh mẽ hơn, tuy nhiên với đề xuất thể chế hóa việc bảo vệ cán bộ và doanh nghiệp dám nghĩ dám làm thì cần xem xét kỹ và nên có cách làm khác.

VIDEO: Cán bộ không phải “trình bày nhỏ to” để được thông cảm hoặc “giơ cao đánh khẽ” - Ảnh 1.

ĐBQH Trần Hữu Hậu phát biểu

Theo ĐB Trần Hữu Hậu, Chính phủ mới ban hành Nghị định 73/2023/NĐ-CP về “khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm”. Theo đó, “cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm” là những người “trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ” đã đề xuất và thực hiện những việc “nhằm tháo gỡ, giải quyết những điểm nghẽn, nút thắt trong cơ chế, chính sách chưa được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật”; bỏ đi vế thứ 2 trong dự thảo là “… đã được pháp luật quy định nhưng chồng chéo, mâu thuẫn, thiếu tính thống nhất, đồng bộ, không còn phù hợp với thực tiễn”.

ĐB Trần Hữu Hậu cho rằng bỏ như vậy là đúng vì chúng ta đang xây dựng Nhà nước Pháp quyền xã hội chủ nghĩa, thượng tôn pháp luật, không thể ban hành một văn bản quy phạm pháp luật cấp Nghị định để khuyến khích, bảo vệ những người thực thi pháp luật mà vi phạm pháp luật.

“Tôi đã từng phát biểu rằng chúng ta phải xây dựng pháp luật để cán bộ không phải dám nghĩ, dám làm theo nghĩa là xé rào, là vi phạm pháp luật để khắc phục những bất cập của pháp luật. Không phải đem cả sinh mệnh chính trị của mình để thực thi chức trách, nhiệm vụ mà phải tìm cách lách từ cái tên của công việc cho đỡ bị chú ý đến phải trình bày nhỏ to để cơ quan chức năng thông cảm, bỏ qua hoặc giơ cao, đánh khẽ” – ĐB Trần Hữu Hậu nói.

ĐBQH Trần Hữu Hậu nói về cán bộ dám nghĩ, dám làm

Một vấn đề khác theo ĐB Trần Hữu Hậu, việc quyết liệt rà soát hàng trăm văn bản để tìm ra những mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, vướng mắc theo Nghị quyết 101 là cơ sở để sửa đổi bổ sung các quy định; xử lý những vướng mắc tồn tại từ nhiều năm, tạo hành lang pháp lý cho cán bộ của chúng ta an tâm hơn, chủ động hơn trong thực thi công vụ; giảm bớt căn bệnh không dám làm những việc cần phải làm do vi phạm các quy định hiện hành.

Tuy nhiên, thực tiễn luôn biến động; chất lượng xây dựng pháp luật lúc này, lúc khác chưa cao… Những bất cập, chồng chéo, mâu thuẫn mới sẽ phát sinh, chúng ta cần tìm thêm những phương thức xây dựng pháp luật phù hợp

Chúng ta có cách làm hay như: “thông qua luật trong 1 kỳ họp” hay “1 luật sửa nhiều luật”. “Tôi kính đề nghị Quốc hội xem xét, sửa đổi Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật theo hướng cho phép trình, thông qua Quốc hội 1 luật sửa đổi, bổ sung nhiều luật với chỉ 1 hoặc một vài nội dung cụ thể, theo quy trình, thủ tục ngắn gọn trong 1 kỳ họp” – ĐB Trần Hữu Hậu đề xuất.

Theo ĐB Trần Hữu Hậu, có thể có ý kiến cho rằng Quốc hội không thể sửa luật “lắt nhắt” như thế mà phải xem xét toàn diện các bất cập để sửa 1 lần…. ĐB Trần Hữu Hậu cho rằng chúng ta đã nói nhiều về “luật khung”, “luật ống”; đến việc phải chờ Nghị định, Thông tư hướng dẫn.

Nếu có những luật ngắn gọn, cụ thể, kịp thời như trên… Luật sẽ đi thẳng vào cuộc sống, phát huy tác dụng ngay. Điều ấy cũng đáp ứng 1 yêu cầu cơ bản trong xây dựng pháp luật là luật phải xây dựng từ thực tiễn, đáp ứng kịp thời những đòi hỏi của thực tiễn để phát huy cao nhất các tiềm lực phát triển đất nước. Còn luật gây vướng mắc; góp phần tạo sức ì cho hệ thống công quyền mà không sửa kịp thời là có lỗi với dân, với nước.

Còn theo ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương), báo cáo của Chính phủ có nêu một trong những hạn chế, khó khăn trong thực hiện phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 là còn tình trạng một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức có biểu hiện né tránh, đùn đẩy công việc, sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc dẫn đến công việc chậm tiến độ, giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước và làm giảm niềm tin của doanh nghiệp, người dân.

VIDEO: Cán bộ không phải “trình bày nhỏ to” để được thông cảm hoặc “giơ cao đánh khẽ” - Ảnh 4.

ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng cán bộ né tránh công việc là đáng xấu hổ

“Đây là một thực trạng đáng buồn, đáng xấu hổ và đã được đề cập rất nhiều trong thời gian qua. Tôi tán thành cao với những quan điểm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ để phát triển kinh tế-xã hội năm 2024, trong đó có nội dung chấn chỉnh việc né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi công vụ. Đồng thời, phải bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm” – ĐB Nguyễn Thị Việt Nga nói.

Đề xuất thêm gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Liên quan đến Nghị quyết 43 của Quốc hội, ĐBQH Trần Hoàng Ngân (Đoàn ĐBQH TP HCM) cho rằng trước tình hình đại dịch COVID-19 gây ra những hậu quả nghiêm trọng, kinh tế Việt Nam năm 2021 chỉ tăng trưởng 2,6% nên Quốc hội có một kỳ họp bất thường vào tháng 1-2021 và đã đi đến thống nhất ban hành Nghị quyết 43 ngày 11-1-2022 để chúng ta phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19. Mục tiêu chúng ta hướng đến làm sao giảm tổn thất, thiệt hại do đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, sau đó chưa đầy 20 ngày, ngày 24-2-2022 xuất hiện xung đột Nga-Ukraine và cuộc xung đột đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, dẫn đến đứt gãy chuỗi cung ứng, làm cho thương mại quốc tế toàn cầu suy giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến lạm phát toàn cầu. Việc xuất khẩu của Việt Nam suy giảm, doanh nghiệp và người lao động đều bị ảnh hưởng.

“Tôi đề nghị chúng ta nên có 1 kỳ họp bất thường để xem xét có một gói hỗ trợ tương tự như Nghị quyết 43 nhưng tăng liều lượng về nội dung hơn. Ví dụ cụ thể như: Miễn giảm thuế, hỗ trợ người lao động, người mất việc làm hay các chính sách mà chúng ta cho vay rất hiệu quả trong Nghị quyết 43” – ĐB Trần Hoàng Ngân đề xuất.