• Trang chủ
  • Thời sự
  • Vai trò báo chí xuất bản trong thực hiện các nghị quyết về phát triển TP HCM

Vai trò báo chí xuất bản trong thực hiện các nghị quyết về phát triển TP HCM

Ngày 2-11, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM và Hội Nhà báo TP HCM tổ chức tọa đàm phát huy vai trò báo chí, xuất bản thực hiện các nghị quyết về phát triển TP HCM.

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê; Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Lâm Đình Thắng; Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM Nguyễn Tấn Phong chủ trì buổi tọa đàm.

Vai trò báo chí xuất bản trong thực hiện các nghị quyết về phát triển TP HCM - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc và đề dẫn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Lâm Đình Thắng cho biết tọa đàm nhằm tuyên truyền sâu rộng các nghị quyết về phát triển TP HCM. Đây là diễn đàn thảo luận nhằm tìm giải pháp tuyên truyền để các tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân có được thông tin đầy đủ, sinh động nội dung của các nghị quyết về phát triển TP HCM; các cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển TP.

Tọa đàm tập trung chia sẻ, thảo luận các mô hình, giải pháp, cách làm sáng tạo, hiệu quả nhằm phát triển TP ở tất cả lĩnh vực của chính quyền TP, hướng đến mục tiêu xây dựng TP HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình, năng động, sáng tạo.

Đồng thời, qua tọa đàm, tiếp tục phát huy vai trò của các cơ quan báo chí, xuất bản TP và cơ quan báo chí, xuất bản Trung ương đóng trên địa bàn trong việc đồng hành tuyên truyền, đóng góp, hiến kế thực hiện có hiệu quả các nghị quyết về phát triển TP HCM.

Từ đó, ông Lâm Đình Thắng mong muốn các đại biểu tập trung trao đổi, đóng góp ý kiến về mục tiêu của TP trong chương trình hành động thực hiện các nghị quyết về phát triển TP.

Buổi tọa đàm đã nghe các đại biểu trình bày tham luận như: Truyền thông các Nghị quyết về phát triển TP HCM; phát huy vai trò của báo chí trong quá trình thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15; Báo Pháp luật TP HCM tiếp tục phát huy thế mạnh về truyền thông chính sách phát triển TP HCM…

Tính chủ động của báo chí

Phát biểu tại tọa đàm, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM Phạm Phương Thảo đánh giá truyền thông thu hút sự quan tâm của xã hội từ lúc chuẩn bị đến thông qua các nghị quyết, nhất là Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội có chứa những cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội.

2-11 Phạm Phương Thảo

Nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM Phạm Phương Thảo phát biểu tại tọa đàm

Truyền thông bám sát thực tiễn, phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ, bởi trong thực tế còn nhiều những thách thức khi chính sách, pháp luật còn nhiều những bất cập, chồng chéo, xung đột.

Quá trình triển khai thực hiện nghị quyết, truyền thông sẽ luôn cập nhật, phát hiện và giới thiệu những điển hình, mô hình, giải pháp hay, có hiệu quả trên từng lĩnh vực, có đối chiếu với tình hình chung của cả nước và có tham khảo những kinh nghiệm của nước ngoài.

Các cơ quan truyền thông còn chủ động, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức các diễn đàn, tọa đàm, hội thảo, tổ chức các cuộc thi hiến kế ý tưởng, đề xuất những giải pháp hay nhằm thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết.