Ủng hộ các nguyên tắc và tiến trình của APEC

Nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ngày 14-11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại TP San Francisco từ ngày 14 đến 17-11.

Với chủ đề “Tạo dựng một tương lai tự cường và bền vững cho tất cả mọi người”, Diễn đàn APEC 2023 có 3 trọng tâm là kết nối, đổi mới sáng tạo và bao trùm. 

Việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Diễn đàn APEC năm nay cho thấy sự ủng hộ của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương nói chung, cũng như đối với tiến trình APEC nói riêng. Việc tham dự APEC năm nay cũng là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy quan hệ song phương với Mỹ sau khi hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. 

Nhân dịp dự APEC, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn cũng có rất nhiều hoạt động tại San Francisco, gặp gỡ các giới chính quyền của Mỹ cũng như các học giả, các doanh nghiệp của Mỹ để triển khai các thỏa thuận mà hai bên đã đạt được khi quyết định nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Ủng hộ các nguyên tắc và tiến trình của APEC - Ảnh 1.

Bà Melissa Bishop, Phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, tiễn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân tại sân bay quốc tế Nội BàiẢnh: TTXVN

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh APEC là diễn đàn kinh tế khu vực bao gồm 21 nền kinh tế thành viên, trong đó có các nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay có rất nhiều sự bất ổn, thách thức thì Diễn đàn Kinh tế APEC lần này sẽ là dịp để các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế bàn thảo về các vấn đề thách thức này và các biện pháp để khắc phục, cũng như sự phối hợp về chính sách giữa các nền kinh tế, làm thế nào để mang lại sự phục hồi kinh tế nhanh nhất, đồng thời bảo đảm nền kinh tế phát triển lành mạnh và vững mạnh trong thời gian tới.

Theo Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng, Việt Nam là thành viên rất tích cực, đã 2 lần đảm nhiệm vai trò Chủ tịch và chủ nhà tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC. Việt Nam đã có rất nhiều đóng góp, sáng kiến thúc đẩy tiến trình APEC và việc tham gia của Việt Nam cũng thể hiện việc ủng hộ các nguyên tắc, các tiến trình của APEC. V

iệt Nam sẵn sàng phối hợp với các nước thành viên để đưa tiến trình này phát triển hơn nữa, bảo đảm phát triển kinh tế bền vững và đem lại những cơ hội mới, những thuận lợi mới và đặc biệt là những điều kiện để khắc phục những khó khăn, bất cập hiện nay, những bất ổn, những thách thức hiện nay do tình hình thế giới đang rất phức tạp đặt ra. 

Chia sẻ kinh nghiệm về thị trường carbon

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2023, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC diễn ra tại TP San Francisco – Mỹ hôm 13-11 (giờ địa phương), tập trung thảo luận những chủ đề như đầu tư vào hạ tầng và nghiên cứu, huy động nguồn lực để đẩy nhanh các mục tiêu phát thải ròng bằng 0, phát triển thị trường carbon…

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen kêu gọi các nền kinh tế APEC tăng cường khả năng sản xuất, đồng thời nỗ lực đầu tư cho việc chuyển sang sử dụng các loại năng lượng phát thải ít carbon và mang lại nhiều cơ hội hơn cho người nghèo. Theo Reuters, bà Yellen nhấn mạnh APEC cần cải thiện hơn nữa triển vọng kinh tế dài hạn bằng cách tăng nguồn cung lao động, đổi mới sáng tạo, đầu tư vào cơ sở hạ tầng thông qua những cách thức vừa bền vững vừa giảm bất bình đẳng.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, Việt Nam đã phần nào thành công trong điều hành chính sách tài khóa và tiền tệ linh hoạt nhằm thích ứng với tình hình biến động trên thế giới, giúp phục hồi tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, giữ ổn định kinh tế vĩ mô.

Để đạt mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, theo TTXVN, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chỉ ra một trong các công cụ chính sách mà APEC đang thực hiện và chia sẻ thông lệ tốt giữa các thành viên đó là thị trường carbon tự nguyện. Việt Nam đề cao hợp tác quốc tế của APEC trong vấn đề này, nhất là chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về xây dựng cơ chế, chính sách tài chính để hình thành và vận hành thị trường carbon mà Bộ Tài chính Việt Nam đang được giao triển khai.

Hoàng Phương