Ukraine nói chiếm ưu thế ở biển Đen, Nga vây quân ở Kherson

“Lần đầu tiên trên thế giới tại biển Đen, một đội máy bay không người lái của hải quân bắt đầu hoạt động” – Reuters dẫn lời ông Zelensky phát biểu hôm 16-11 tại cuộc họp với đại diện các nước biển Đen.

Theo ông Zelensky, phi đội máy bay không người lái này đã đẩy lùi hạm đội Biển Đen của Nga.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết từ ngày xung đột nổ ra hồi tháng 2-2022, Nga đã phong tỏa các cảng biển Đen của Ukraine, làm hư hại cơ sở hạ tầng, gián đoạn thị trường thực phẩm toàn cầu.

Ukraine nói chiếm ưu thế ở biển Đen, Nga vây quân ở Kherson - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky – Ảnh: REUTERS

Ông Zelensky cũng gửi lời cảm ơn đến Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Romania và Moldova vì những sự giúp đỡ của họ tại biển Đen.

“Chúng tôi có thể chứng minh rằng sự hợp tác giữa các quốc gia khu vực biển Đen, với sự hỗ trợ của các đối tác, có thể mang lại sự ổn định cho thị trường lương thực thế giới” – ông nói.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cho biết nước này đã chứng minh được khả năng bảo vệ cho khu vực phía Tây biển Đen, cho phép các hành lang xuất khẩu hàng hải hành động. Khu vực cảng trên sông Danube cũng đạt được tầm quan trọng mới.

Trong khi đó, phía Nga vừa cập nhật tình hình ở bờ phía Đông sông Dnipro, nơi cách đó một ngày họ tuyên bố trút “lửa địa ngục” xuống quân đội Ukraine.

“Đối phương bị mắc kẹt trong khu định cư Krynky và một địa ngục rực lửa đã được sắp đặt cho họ: Bom, tên lửa, hệ thống súng phun lửa hạng nặng, đạn pháo và máy bay không người lái”- ông Vladimir Saldo, quan chức do Nga bổ nhiệm tại Kherson, cho biết.

Ông Saldo nói thêm rằng lực lượng Nga đang “vô hiệu hóa” một lượng lớn lực lượng Ukraine tại Kynky, theo CNBC.


Anh Thư