Tuần lễ bận rộn của APEC

Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) chính thức khai mạc tại TP San Francisco, bang California – Mỹ ngày 11-11 (giờ địa phương). 

Tại sự kiện kéo dài cả tuần này, các lãnh đạo, bộ trưởng và quan chức 21 nền kinh tế thành viên APEC dự kiến thảo luận nhiều chủ đề như: thương mại và đầu tư, kinh tế số, đổi mới sáng tạo, tăng trưởng bền vững và bao trùm, năng lượng sạch, khí hậu, an ninh lương thực…

Nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao APEC và kết hợp các hoạt động song phương từ ngày 14 đến 17-11.

Với chủ đề “Kiến tạo một tương lai tự cường, bền vững cho tất cả mọi người”, năm APEC 2023 tập trung vào 3 ưu tiên: kết nối, đổi mới sáng tạo, bao trùm. Theo hãng tin Bernama, các cuộc thảo luận tại Tuần lễ cấp cao APEC ở TP San Francisco xoay quanh 3 vấn đề, gồm: mở rộng tiếp cận kết nối số; thúc đẩy chuyển đổi năng lượng bền vững và bao trùm; củng cố các mối quan hệ kinh tế và tăng tính tự cường của chuỗi cung ứng.

Ông Matt Murray, quan chức cấp cao phụ trách APEC của Mỹ, cho biết việc là chủ nhà APEC giúp Mỹ có cơ hội định hình các chính sách thương mại và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương năng động. APEC hiện chiếm gần 40% dân số thế giới, đóng góp trên 60% GDP và gần 50% thương mại toàn cầu.

Tuần lễ bận rộn của APEC - Ảnh 1.

Các quan chức cấp cao APEC nhóm họp tại TP San Francisco – Mỹ hôm 11-11 Ảnh: REUTERS

Theo kế hoạch, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC diễn ra ngày 13-11, tập trung thảo luận các chính sách thúc đẩy sản lượng kinh tế trong dài hạn, cũng như đánh giá tiến triển về các mục tiêu xã hội, như giảm bất bình đẳng và thiệt hại môi trường. 

Sau đó, Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC diễn ra từ ngày 14 đến 16-11, thu hút nhiều doanh nhân và lãnh đạo doanh nghiệp từ khu vực. Còn tại Hội nghị cấp cao APEC diễn ra trong 2 ngày 16 và 17-11, các nhà lãnh đạo sẽ thiết lập chương trình nghị sự chiến lược và những mục tiêu cho khu vực vào năm tới.

Ngoài những hội nghị trên, Tuần lễ cấp cao APEC năm nay còn có hàng loạt sự kiện bên lề quy tụ nhiều doanh gia, học giả, chuyên gia và nhà hoạt động cộng đồng.

Một sự kiện đáng chú ý bên lề Hội nghị cấp cao APEC là cuộc hội đàm dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày 15-11. Tờ South China Morning Post dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về nhiều vấn đề, như: hướng đi chiến lược của mối quan hệ song phương, tầm quan trọng của việc khôi phục đối thoại quân sự song phương, cuộc khủng hoảng ở Ukraine, cuộc xung đột Israel – Gaza…

Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc trong một năm qua. Đây cũng là giai đoạn chứng kiến quan hệ hai nền kinh tế hàng đầu này căng thẳng. Không gì lạ khi Nhà Trắng giảm nhẹ kỳ vọng cuộc gặp sắp tới sẽ đạt kết quả đột phá.

Một số chuyên gia nhận định với AP rằng việc ngăn quan hệ kinh tế Mỹ – Trung Quốc trở nên xấu thêm sẽ là “chiến thắng” cho cả hai bên. Điều này chắc chắn cũng sẽ có lợi cho kinh tế thế giới, vốn được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kém ấn tượng trong năm nay và năm tới (lần lượt 3% và 2,9%).