• Trang chủ
  • Giáo dục
  • Từ 1-11, TP Thủ Đức kiểm tra đột xuất bếp ăn, căn tin, dịch vụ ăn uống trường học

Từ 1-11, TP Thủ Đức kiểm tra đột xuất bếp ăn, căn tin, dịch vụ ăn uống trường học

UBND TP Thủ Đức vừa ban hành kế hoạch kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn TP Thủ Đức năm học 2023 – 2024.

Kế hoạch kiểm tra nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế, ngăn ngừa các sự cố về an toàn thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh. Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Đối tượng kiểm tra là tất cả cơ sở bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn TP Thủ Đức. Các cơ sở cung cấp suất ăn trong trường học. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các nguyên liệu, phụ gia, bao bì… được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn; các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm được đăng tải trên các thông tin đại chúng hiện nay; cơ sở có đơn phản ánh, khiếu nại về an toàn thực phẩm.

Các nội dung kiểm tra gồm quy trình chế biến thực phẩm; chất lượng dinh dưỡng bữa ăn; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; hợp đồng mua bán, hóa đơn chứng từ mua vào, hồ sơ công bố/tự công bố sản phẩm, giấy tờ liên quan đến nguyên liệu, thực phẩm, phụ gia thực phẩm…

Thời gian kiểm tra thực hiện trong tháng cao điểm từ ngày 1 đến 30-11. Sau thời gian nêu trên sẽ tiếp tự thực hiện theo các kế hoạch kiểm liên ngành, chuyên ngành đã được ban hành và tham mưu bổ sung các kế hoạch phù hợp với từng thời điểm.

Theo UBND TP Thủ Đức, thời gian qua, trước thông tin báo chí, mạng xã hội thông tin những trường hợp nghi ngờ mất an toàn thực phẩm trong trường học. Nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trong trường học, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Từ 1-11, TP Thủ Đức kiểm tra đột xuất bếp ăn, căn tin, dịch vụ ăn uống trường học - Ảnh 2.

Theo một số phụ huynh, nhiều gia vị chế biến suất ăn bày la liệt nhưng không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng. Ảnh: Cắt từ clip

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh và một số clip tại bếp ăn bán trú mất vệ sinh, nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Tiểu học Phú Hữu (TP Thủ Đức, TP HCM). 

Một số phụ huynh của Trường Tiểu học Phú Hữu đến tham quan (có báo trước) bếp ăn bán trú và tá hỏa khi nhận ra đủ loại đồ ăn bảo quản cấp đông chờ chế biến nhưng có nhiều thực phẩm đã hư hỏng để chung…