TP HCM: Lần đầu tổ chức lễ hội ẩm thực Chợ Lớn các món điểm tâm

Ông Trần Minh Sang – Trưởng Phòng Kinh tế quận 5 (TP HCM) – cho biết: “Lễ hội lần này nhằm quảng bá thương hiệu ẩm thực quận 5 hướng tới mục tiêu đưa quận 5 trở thành thủ phủ ăn uống thu hút sự chú ý của du khách và người dân, tạo nên một chiến dịch quảng bá ẩm thực độc đáo, có ý nghĩa và gắn liền với lợi ích của cộng đồng; đưa nơi đây trở thành một điểm đến không thể bỏ lỡ”.
Theo ông Sang, quận 5 là nơi ăn uống lý tưởng của giới sành ăn, thương nhân quốc tế lẫn khách du lịch. “Ăn quận 5, nằm quận 3, la cà quận 1” là câu truyền miệng lâu năm, nhưng giá trị vẫn còn nguyên. 

Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food Story lần đầu được tổ chức  - Ảnh 1.

Ông Trần Minh Sang – Trưởng Phòng Kinh tế quận 5 – nhấn mạnh: “Phát triển kinh doanh ẩm thực cũng gần như là phát triển nghề truyền thống của cộng đồng bà con người Việt gốc Hoa, góp phần khắc họa thêm bản sắc riêng của địa phương”.

Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food Story lần đầu được tổ chức  - Ảnh 2.

Bà Trần Ngọc Nguyệt Quế – Giám đốc Công ty Santani – đơn vị phối hợp cùng UBND quận 5 thực hiện sự kiện, phát biểu tại buổi họp báo

Người dân và du khách sẽ được trải nghiệm, thưởng lãm thực đơn hấp dẫn gồm: các món ẩm Việt (trà, cà phê, dừa, nước mát, rau má…) – thực Hoa (dimsum, mì vịt tiềm, sủi cảo, cơm gà, bánh bao…). Đáng chú ý, thực khách còn có cơ hội tham gia quy trình chế biến món ăn công phu thông qua các workshop vào bếp.

Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food Story lần đầu được tổ chức  - Ảnh 3.

Ban tổ chức Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food Story kỳ vọng xây dựng thương hiệu cho ẩm thực người Hoa hướng đến mục tiêu đưa quận 5 trở thành điểm đến du lịch ẩm thực hàng đầu thành phố.

Dịp này, ban tổ chức cũng công bố nhiều thông tin đáng chú ý xoay quanh hội thi phim ngắn “Ăn ngon quận 5” (nhận tác phẩm dự thi dự thi từ ngày 25-7 đến 15-9) với hội đồng giám khảo gồm đạo diễn Lý Minh Thắng, diễn viên Hứa Vĩ Văn, diễn viên Huỳnh Lập…

Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food Story lần đầu được tổ chức  - Ảnh 4.

Bên cạnh hoạt động nghệ thuật, diễn viên Hứa Vỹ Văn cũng là nhà sáng lập và điều hành một nhà hàng món Hoa

Đặc biệt, lễ hội lần này triển khai những hình thức tương tác cộng đồng mới lạ như mọi người chỉ cần scan QR Code là có thể tham quan trực tuyến các địa điểm ẩm thực lâu đời và văn hóa đình đền, hội quán nổi tiếng, tìm hiểu khu trưng bày triển lãm tranh kính người Hoa và Nam Bộ… Ngoài ra, còn có các tọa đàm về phát triển du lịch và bảo tồn, tiếp biến văn hóa Việt – Hoa trong thời đại mới…

Một số món ăn đặc trưng của ẩm thực Chợ Lớn

Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food Story lần đầu được tổ chức  - Ảnh 5.

Cá giấm Tây Hồ – món ngon nức tiếng của vùng đất Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Loại cá dùng để chế biến món ăn là cá trắm cỏ, cá quế hoặc cá chép.

Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food Story lần đầu được tổ chức  - Ảnh 6.

Sủi dìn (hay còn gọi là Chè thang viên) – là món bánh trôi àm bằng bột gạo nếp, nhân đậu xanh hay vừng đen.

Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food Story lần đầu được tổ chức  - Ảnh 7.

Gà Cung Bảo (Kung Pao) làm từ thịt gà, đậu phộng, rau và ớt, được xào cay

Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food Story lần đầu được tổ chức  - Ảnh 8.

Món Phật nhảy tường rất giàu dinh dưỡng, được thực hiện từ những nguyện liệu như bào ngư, vi cá, hải sâm, bong bóng cá cùng một số vị thuốc gia truyền


Quỳnh My – Ảnh: Nhung Lê