• Trang chủ
  • Quốc tế
  • Tình hình Gaza nóng bỏng, Hezbollah lên tiếng về “lằn ranh đỏ”

Tình hình Gaza nóng bỏng, Hezbollah lên tiếng về “lằn ranh đỏ”

Hezbollah sẽ chỉ can dự sâu rộng hơn vào xung đột Israel – Hamas nếu Hamas bị loại bỏ hoàn toàn ở Gaza –  người phát ngôn của Hamas, ông Ahmed Abdul, cho biết hôm 13-11.

Theo ông Abdul, Hezbollah chưa sẵn sàng tham gia trực tiếp vào xung đột Israel-Hamas nhưng sẽ leo thang các chiến dịch chống lại Israel trong trường hợp Hamas bị đánh bại hoàn toàn.

“Đối với Hezbollah, thời điểm phong trào ở Gaza bị dập tắt hoàn toàn chính là thời điểm lằn ranh đỏ đã bị vượt qua” – ông Hadi cho biết, theo đài NBC News.

Mặc dù quân đội Israel giao tranh với Hezbollah dọc biên giới Israel-Lebanon nhiều lần trong những tuần gần đây, chỉ huy cấp cao Naim Qassem của Hezbollah nhấn mạnh các cuộc đụng độ này chỉ đơn thuần là “nhằm giảm áp lực cho Gaza”.

Tình hình Gaza nóng bỏng, Hezbollah lên tiếng về lằn ranh đỏ - Ảnh 1.

Binh sĩ Israel trong chiến dịch đáp trả Hamas ở TP Gaza hôm 13-11. Ảnh: Reuters

Các quan chức cấp cao khác của Hezbollah từ chối tiết lộ “lằn ranh đỏ” của nhóm, chỉ nói rằng phản ứng của họ sẽ phụ thuộc vào hành động của Israel.

Thủ lĩnh Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah tuần trước thông báo nhóm này đang đẩy mạnh hoạt động trên mặt trận chống Israel, với sự gia tăng về quy mô lẫn số lượng chiến dịch, mục tiêu và vũ khí sử dụng. 

Quân đội Israel từng cảnh báo Hezbollah về “sai lầm nghiêm trọng” nếu nhóm này tăng cường tấn công vào lực lượng Israel. Quân đội Israel tuyên bố đã tiêu diệt gần 80 tay súng Hezbollah trong các cuộc đụng độ gần đây.

Khủng hoảng nhân đạo trầm trọng

Kể từ ngày 5-11, đã có thêm 200.000 người sơ tán khỏi Bắc Gaza, Cơ quan điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (OCHA) cho biết hôm 14-11.

Cơ quan này nói thêm hiện chỉ còn một bệnh viện ở Bắc Gaza có khả năng tiếp nhận bệnh nhân. Tất cả những nơi còn lại không còn khả năng hoạt động và chủ yếu được sử dụng làm nơi trú ẩn bom đạn.

Israel đã kêu gọi dân thường sơ tán khỏi TP Gaza và các khu vực lân cận ở phía Bắc. Tuy nhiên, theo AP, phía Nam của Gaza cũng không an toàn hơn là mấy, khi Israel thường xuyên thực hiện các cuộc không kích từ Bắc xuống Nam, đánh vào những mục tiêu mà nước này cho là liên quan đến Hamas.

Kể từ ngày 5-11, đã có thêm 200.000 người sơ tán khỏi Bắc Gaza. Ảnh: Reuters

Theo Bộ Y tế Gaza, tính đến ngày 10-11, hơn 11.000 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi xung đột nổ ra.

Về phía Israel, ít nhất 1.200 người đã thiệt mạng, chủ yếu là dân thường mất mạng trong cuộc tấn công ban đầu của Hamas vào ngày 7-10.


Cao Lực