Thư từ Israel: Chuẩn bị cho mọi tình huống!

Trải qua hơn 1 tháng bùng phát xung đột giữa Israel và phong trào Hamas tại Dải Gaza, cộng đồng người Việt tại Israel cho tới nay vẫn an toàn do sinh sống ở các khu vực cách xa vùng có giao tranh. Tại Israel có khoảng 500 kiều bào cư trú ổn định cùng khoảng 200 người làm việc và học tập ngắn hạn.

Dù phía trước đầy khó khăn nhưng chúng tôi vẫn động viên nhau: Mọi thứ sẽ ổn! Bố mẹ chồng tôi cũng đi lại hơn trăm km về thăm con cháu. 

Chúng tôi lo cho ông bà vì nhà ông bà chỉ cách biên giới Lebanon hơn 10 km. Ngày nào chúng tôi cũng năn nỉ ông bà về ở cùng cho yên tâm nhưng ông chỉ trả lời khi nào cần sẽ về ngay. Từ ngày xảy ra xung đột đến giờ, ông luôn động viên tôi chứ không phải ngược lại.

Thư từ Israel: Chuẩn bị cho mọi tình huống! - Ảnh 1.

Người dân thành thị ở Israel tình nguyện hỗ trợ nông dân thu hoạch lựu ở Kfar Menahem. Ảnh: FLASH90

Sẽ cần rất nhiều thời gian để cuộc sống trở lại bình thường như trước ngày 7-10-2023. Nhưng mọi người ai cũng phải bước tiếp. Học sinh đã trở lại trường từ nhiều ngày trước, chỉ là phải học thêm một hoạt động không ai mong muốn: Cách tránh rốc-két! Người lớn cũng tiếp tục làm việc.

Xung đột nổ ra nên khoảng 22.000 người Palestine không được phép vào Israel làm việc và vài ngàn lao động Thái Lan về nước đúng vào mùa thu hoạch nhiều loại sản phẩm. Vì thế, chiến dịch tình nguyện rộng khắp bắt đầu. Những ngày trước, chồng tôi cùng với nhóm của anh tại một công ty công nghệ cao đi thu hoạch lựu cho nông dân. 

Cứu nông sản cũng là giúp cuộc sống nói chung không bị ảnh hưởng quá nhiều, vừa không phải bỏ phí thành quả vừa tránh cảnh giá cả leo thang cũng như thiếu rau, củ, quả trong mỗi gia đình.

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Ban Liên lạc Hội Người Việt Nam tại Israel vừa tổ chức một cuộc gặp trực tuyến, kết nối đại diện của cộng đồng người Việt sinh sống, học tập và làm việc từ miền Bắc, miền Trung tới miền Nam của Israel. 

Tham gia cuộc gặp có cả các cơ quan truyền thông. Trong buổi gặp gỡ này, nhóm các tu nghiệp sinh nông nghiệp sống ở gần khu vực Shredot ở miền Nam, gần biên giới với Gaza, kể chuyện những ngày đầu của cuộc xung đột. Đến nay 15 tu nghiệp sinh đã được hỗ trợ di chuyển đến vùng an toàn hơn. Một số kiều bào và tu nghiệp sinh khác cũng kể về nỗi lo lắng khi nghe còi báo động rốc-két, song hiện thời bà con đã vững tâm hơn. 

Chúng tôi đều vui mừng khi nghe người Việt mình an toàn. Chị Sơn Nguyễn, một Việt kiều đang kinh doanh nhà hàng ở TP Haifa, cho biết cuộc sống của chị không có thay đổi nhiều bởi cách khá xa vùng xung đột. Dù vậy, kinh doanh và thu nhập có giảm sút do người Israel hạn chế ra ngoài.

Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung thông báo cho chúng tôi hay dù tình hình hiện khá an toàn nhưng luôn phải có sự chuẩn bị cho tình huống xấu nhất nếu xung đột lan rộng ngoài tầm kiểm soát. Hiện tại, các hãng hàng không nước ngoài đều dừng hoạt động tại Israel.

Một trong những phương án đang được đại sứ quán chuẩn bị là hỗ trợ bà con sơ tán bằng đường bộ qua biên giới Jordan đến vùng an toàn. Tất nhiên, đây chỉ là tình huống dự phòng và không ai mong muốn xảy ra.

Thật sự, giờ này chúng tôi chỉ mong bình an và thật nhiều sức khỏe!