Thỏa thuận đáng chú ý liên quan đến Dải Gaza

Ai Cập đã chuẩn bị một bệnh viện dã chiến ở TP Sheikh Zuweid, cách cửa khẩu Rafah 15 km, để tiếp nhận những người Palestine bị thương đến từ Dải Gaza. 

Các chính phủ nước ngoài cho biết có những người mang hộ chiếu từ 44 quốc gia cũng như nhân sự của 28 cơ quan, trong đó có các cơ quan Liên Hiệp Quốc (LHQ), sống ở Dải Gaza và bị mắc kẹt khi vùng lãnh thổ này bị Israel phong tỏa để đáp trả vụ tấn công của Hamas hôm 7-10.

Thỏa thuận đáng chú ý liên quan đến Dải Gaza - Ảnh 1.

Xe cứu thương xếp hàng dài trước cửa khẩu Rafah phía Ai Cập để chờ đón những người cần chăm sóc y tế từ Dải Gaza hôm 1-11Ảnh: REUTERS

Thỏa thuận trên không liên quan đến các vấn đề khác đang được đàm phán, bao gồm giải cứu các con tin đang bị Hamas cầm giữ sau vụ tấn công hoặc việc tạm ngừng bắn để tăng cường viện trợ cho Gaza. 

Ai Cập hiện muốn có thêm nhiều xe tải chở hàng cứu trợ vào Gaza hơn nhưng chưa được Israel bật đèn xanh. Trong khi đó, Mỹ bày tỏ hy vọng rằng sẽ có 100 xe tải được đi qua Rafah mỗi ngày. Kể từ khi xung đột nổ ra, hơn 200 xe tải chở hàng cứu trợ đã đi từ Ai Cập vào Dải Gaza.

Cũng trong ngày 1-11, Công ty Viễn thông Paltel của Palestine cho biết các dịch vụ internet và điện thoại di động ở Dải Gaza bị gián đoạn hoàn toàn trong vài giờ trước khi được khôi phục dần. 

Đây là lần thứ 2 trong vòng 5 ngày người dân ở đó bị cắt đứt liên lạc với bên ngoài. Các cơ quan cứu trợ nhân đạo cảnh báo những vụ việc như thế làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động của họ tại Dải Gaza. 


Anh Thư