Tàu Nhật Bản, Trung Quốc lại đối đầu trên biển Hoa Đông

Trung Quốc và Nhật Bản đều thông báo triển khai tàu tuần tra để thúc giục bên kia rời khỏi khu vực.

Vùng lãnh thổ nêu trên được Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và Nhật Bản gọi là Senkaku. Bắc Kinh và Tokyo đều tuyên bố chủ quyền ở khu vực này.

Hải cảnh Trung Quốc khẳng định 3 tàu và một số tàu tuần tra của Nhật Bản “xâm phạm trái phép lãnh hải” của họ vào ngày 1-11, buộc họ “phải thực hiện các biện pháp kiểm soát cần thiết theo luật pháp”.

Trong khi đó, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản tuyên bố tàu tuần tra của họ liên tục thúc giục tàu hải cảnh Trung Quốc rời khỏi khu vực.

Một vụ việc tương tự từng xảy ra vào ngày 17-10.

Tàu Nhật Bản, Trung Quốc lại đối đầu trên Senkaku/Điếu Ngư - Ảnh 1.

Quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng bị Trung Quốc đòi chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. Ảnh: Asia News Network

Hải cảnh Trung Quốc gần đây cũng đã trải qua một sự việc tương tự với lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines trên biển Đông.

Khi đó, tàu hải cảnh Trung Quốc đã va chạm với tàu tiếp tế của Philippines trong lúc tàu này di chuyển về phía một tàu vận tải.

Trung Quốc triển khai luật hải cảnh mới vào năm 2021, cho phép hải cảnh nước này sử dụng vũ khí nhằm vào tàu nước ngoài bị Bắc Kinh xem là xâm phạm các vùng biển do họ đơn phương tuyên bố chủ quyền.

Mỹ cùng nhiều quốc gia đã bày tỏ “quan ngại” về bộ luật nêu trên vì cho rằng nó có thể “làm leo thang căng thẳng” ở biển Hoa Đông và biển Đông.


Cao Lực