Start-up xe máy điện tự tin gọi vốn

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden hồi tháng 9-2023, ông Scott Nathan, Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC), cùng phái đoàn đã ghé thăm Nhà máy Sản xuất, lắp ráp xe máy điện của Selex Motors tại xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. Đây là chuyến thăm thứ 2 của lãnh đạo DFC đến công ty này.

Tập trung chuyển đổi năng lượng sạch

Sau khi tham quan nhà máy, lãnh đạo DFC nhận xét định hướng phát triển của Selex Motors là đúng đắn khi tập trung vào quá trình chuyển đổi năng lượng sạch. Ông Scott Nathan đánh giá cao tầm nhìn của những người sáng lập công ty trong việc đón đầu xu hướng, phát triển phương tiện giao thông điện không khói thông minh, bền vững.

Những nhận xét tích cực của ông Scott Nathan như một sự xác tín về đẳng cấp thương hiệu Selex Motors. Anh Nguyễn Hữu Phước Nguyên, CEO Selex Motors, cho biết những ngày đầu, công ty phải mượn một phòng nhỏ ở Trường ĐH Bách khoa Hà Nội để làm việc. Ngay trong năm 2018, công ty đã cho ra đời mẫu xe máy điện đầu tiên. Đến năm 2019, công ty nghiên cứu công nghệ lõi, động cơ và phát triển thêm một số mẫu xe mới.

Start-up xe máy điện tự tin gọi vốn - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Hữu Phước Nguyên tại 1 trạm đổi pin xe máy điện tự động của Selex Motors

“Đang có đà phát triển thì năm 2020, dịch COVID-19 ập đến, sản phẩm không bán được, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không tự tin có thể “sống sót”. Trong lúc tưởng như sắp “chết”, có bạn trong công ty đề xuất làm máy rửa tay tự động và cả nhóm tiến hành chế tạo, sản xuất. May mắn là sản phẩm tiêu thụ mạnh trong hệ thống bệnh viện, trường học, kể cả hải đảo, giúp công ty có nguồn thu tốt, đủ nuôi sống bộ máy” – anh Nguyên nhớ lại.

Theo CEO Selex Motors, giai đoạn dịch COVID-19, nhu cầu về dịch vụ giao hàng phát triển mạnh, trong đó có cả giao hàng bằng xe máy điện. Nhận thấy nhu cầu đó, thay vì sản xuất các dòng xe máy điện phục vụ việc đi lại thông thường của người dân, Selex Motors tập trung vào thị trường giao vận – ngành có nhu cầu di chuyển nhiều nhất và muốn tối ưu chi phí nhất.

Thời điểm đó, xe máy điện có khuyết điểm là không có hệ thống sạc. Vì vậy, Selex Motors phát triển dòng xe máy điện giao hàng rồi tung ra hệ sinh thái gồm xe, pin, trạm đổi pin tự động và ứng dụng quản lý xe. Trọng tâm của hệ sinh thái này là giải pháp đổi pin, giúp người dùng không cần mất 3-8 giờ để sạc đầy.

Cơ hội lớn nhận đầu tư từ Mỹ

Giải pháp giao hàng bằng xe máy điện với đổi pin được Lazada chấp nhận, sử dụng 100% pin của Selex Motors.

“Thỏa thuận hợp tác với Lazada giúp chúng tôi gọi vốn thành công 2,1 triệu USD từ quỹ Touchrtonr Fartuevs Nex Trans của Ngân hàng Phát triển châu Á và từ quỹ các nhà đầu tư Thiên Thần trong năm 2020. Sau dịch, công ty tiếp tục gọi vốn thành công từ 4 quỹ và có thêm nguồn đầu tư 6 triệu USD” – anh Nguyên cho biết.

Khi có vốn, Selex Motors tiến hành xây dựng nhà máy, phát triển khuôn mẫu để sản xuất hàng loạt. Công ty tiếp tục gọi vốn để phát triển lớn mạnh hơn.

Tháng 7-2023, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã có chuyến thăm nhà máy của Selex Motors. Tại đây, bà Janet cho biết Mỹ cam kết đầu tư cho đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch tại Việt Nam với khoản hỗ trợ 15 tỉ USD.

Selex Motors khá tự tin cho vòng gọi vốn sắp tới đến từ cơ quan của Mỹ. Theo anh Nguyên, dù là doanh nghiệp khởi nghiệp quy mô nhỏ nhưng công ty có lợi thế làm chủ về mặt công nghệ và tự chủ về chuỗi cung ứng với 80% sản phẩm được sản xuất trong nước.

“Đây là lĩnh vực mới nhiều tiềm năng. DFC chọn đầu tư vào Selex Motors và đang trong quá trình trao đổi. Có khả năng chúng tôi sẽ gọi vốn lớn, trị giá vài chục triệu USD từ họ. Có vốn lớn, công ty sẽ đầu tư mẫu xe mới, mở rộng sản xuất – kinh doanh, thúc đẩy xây dựng nhà máy mới, mở trạm đổi pin tự động rộng khắp, nâng cao năng suất sản xuất, mở rộng thị trường với nhiều mẫu xe, nhiều phân khúc…” – anh Nguyên nói về những dự định sắp tới. 

Không ngại cạnh tranh

CEO Selex Motors cho hay thị trường xe máy điện đã rất cạnh tranh với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp. Dù vậy, đây là thị trường lớn, cơ hội còn rộng mở cho nhiều doanh nghiệp.

“Nhiều doanh nghiệp lớn đã tham gia, giúp tạo cú hích, dẫn dắt thị trường. Selex Motors vẫn tập trung vào dòng xe máy điện giao hàng, trong đó có cả xe được trang bị thùng lạnh, thùng nóng để bảo quản thực phẩm tốt hơn. Các khách hàng lớn là Lazada Logistics, Gojek, GrabExpress, Giao hàng tiêu chuẩn… Công ty cũng phát triển một số mẫu xe máy điện chở người, theo kế hoạch sẽ tung ra thị trường trong vài năm tới với giá bán rất cạnh tranh” – anh Nguyễn Hữu Phước Nguyên tiết lộ.

Start-up xe máy điện tự tin gọi vốn - Ảnh 3.