Singapore, Bangkok có gì lạ?

Xe hơi

Nói riêng về Singapore thì đây là một quốc gia – thành phố nổi bật lên giữa các trung tâm đô thị khác ở châu Á. Chính quyền nước này cam kết phát triển theo hướng bền vững với mạng lưới giao thông hiệu quả và người dân có ý thức cao về môi trường, biến nơi đây thành một ốc đảo bình yên giữa chốn xô bồ Đông Nam Á.

Singapore, Bangkok có gì lạ? - Ảnh 1.

Đường phố đông đúc ở Bangkok, Thái Lan

Singapore và Bangkok tương phản rõ rệt về sở hữu xe hơi. Ở Singapore, sở hữu một chiếc xe 4 bánh được xem như là xa xỉ vì phải bỏ khá tiền do các loại thuế, phí và chi phí đấu giá cao. Chính phủ Singapore còn áp dụng các quy định nghiêm ngặt như cấm lưu hành xe tuổi đời hơn 10 năm.

Singapore, Bangkok có gì lạ? - Ảnh 2.

Trải nghiệm xe buýt ở Singapore

Bangkok thì rõ là có nền “văn hóa xe hơi” đầy sức sống. Xe hơi dễ mua do giá rẻ – chừng 27.000 đôla Mỹ cho một chiếc Toyota Altis mới. Chuyện này đã góp phần thúc đẩy số lượng xe 4 bánh trên những con đường đông đúc của thủ đô Thái Lan. Từ tháng 1 đến tháng 2-2023, hơn 68.000 xe hơi mới được đăng ký tại Bangkok, theo Statista (trang web chuyên về thống kê). Số lượng xe hơi riêng ở thủ đô Thái Lan, tính đến cuối năm 2022, vào khoảng 4 triệu chiếc cho 10,5 triệu dân.

Du lịch

Sự quyến rũ của Singapore hầu như không cần phải bàn cãi. Singapore nổi tiếng với các điểm du lịch như Vòng quay trên không, Vườn thú đêm và Vườn hoa. Thành phố chưa tới 6 triệu dân này, theo thống kê tháng 6-2023 của trang web population.gov.sg, còn có những sản phẩm du lịch hấp dẫn khác như đi Xe vịt (Duck tours) qua sông. Trên thực tế, họ mua lại một số xe lội nước dùng trong chiến tranh ở Việt Nam, sơn phết lại và cứ thế mà sử dụng!

Singapore, Bangkok có gì lạ? - Ảnh 3.

Khu Orchard – một điểm đến thu hút khách du lịch ở Singapore

Bangkok cũng mang đến cho du khách trải nghiệm độc đáo với các di sản lịch sử và văn hóa như Hoàng cung cùng những trung tâm thương mại lớn tập trung quanh Quảng trường Siam. Không xa là thành phố cổ Ayutthaya, thủ đô trước đây của Thái Lan.

Singapore, Bangkok có gì lạ? - Ảnh 4.

Singapore cho phép đánh bài công khai với 2 sòng bài cực lớn, cũng phải gấp đến 3 lần sòng Bellagio nổi tiếng của Las Vegas – Mỹ. Khách du lịch chỉ cần trình hộ chiếu nhưng dân địa phương thì hạn chế hơn như phải mua giá cao thẻ hội viên hằng năm – 2.000 đôla Singapore hoặc mỗi lần vào phải đóng 100 đôla.

Bangkok không hợp pháp hóa cờ bạc, chỉ có cuộc sống đường phố sôi động và giá cả phải chăng. Giá máy bay TP HCM – Bangkok đi về ngày 8-11-2023 chưa tới 1,9 triệu đồng với hãng AirAsia.

Cho dù bạn bị cuốn hút bởi sự thanh lịch của Singapore hay sự nhộn nhạo của Bangkok, cả hai nơi đều mang lại những trải nghiệm khó quên, ít ra là đối với tôi. Mỗi năm, tôi đều đến 2 nơi này một lần, trừ những năm dịch COVID-19.