• Trang chủ
  • Thời sự
  • Phó chủ tịch xã nhận 8 triệu đồng của người dân để làm giấy khai sinh cho trẻ

Phó chủ tịch xã nhận 8 triệu đồng của người dân để làm giấy khai sinh cho trẻ

Chiều ngày 14-11, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch UBND xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân ( Hà Tĩnh), xác nhận ông Phan Danh Thắng, Phó Chủ tịch xã này, có nhận tiền của một người dân trên địa bàn để làm giấy khai sinh cho con họ.

“Hiện tại đơn vị đang họp để làm rõ việc đồng chí Thắng yêu cầu công dân làm xét nghiệm ADN và nhận 8 triệu đồng khi đến làm giấy khai sinh cho con. Ngoài ra, sau khi nắm được sự việc, chúng tôi cũng đã yêu cầu đồng chí Thắng đến xin lỗi và trả lại tiền cho người dân. Ngoài ra, đồng chí Thắng cũng đã có báo cáo giải trình, Ban thường vụ sẽ họp để xử lý về việc này”, ông Hùng nói.

Phó chủ tịch xã nhận 8 triệu đồng của người dân để làm giấy khai sinh cho trẻ - Ảnh 1.

Trụ sở UBND xã Xuân Liên, nơi ông Thắng công tác

Trước đó, vào khoảng tháng 8-2023, một hộ dân trên địa bàn đến UBND xã Xuân Liên để xin làm giấy khai sinh cho con họ. Tại đây, người dân này được ông Thắng hướng dẫn phải làm xét nghiệm DNA để chứng minh huyết thống giữa con và chồng người này với chi phí 8 triệu đồng.

Ngày 6-11, sau khi có kết quả xét nghiệm DNA xác định chồng và con người dân này có quan hệ huyết thống, UBND xã Xuân Liên mới làm đăng ký khai sinh cho con họ. Theo lý giải của ông Thắng thì số tiền 8 triệu đồng này đã chi 4,5 triệu cho bên dịch vụ xét nghiệm DNA, còn 3,5 triệu đồng thì ông Thắng giữ lại.

Trao đổi với báo chí, ông Phan Quốc Trường, Bí thư Đảng uỷ xã Xuân Liên, cho biết trước mắt, UBND xã sẽ xem xét xử lý đồng chí Thắng theo đúng quy định của pháp luật, khi đã giải trình rõ rồi thì không cần lập đoàn xác minh mà sẽ yêu cầu nhận hình thức kỷ luật.

“Bởi, theo quy định, thì những hành vi của đồng chí Thắng đều bị cấm dưới mọi hình thức” – ông Trường cho biết thêm.