• Trang chủ
  • Quốc tế
  • Ông Tập Cận Bình gửi lời mời đặc biệt đến “nhóm bạn cũ Iowa”

Ông Tập Cận Bình gửi lời mời đặc biệt đến “nhóm bạn cũ Iowa”

“Quả là một hành trình khó tin. Chúng tôi không hiểu vì sao ông ấy lại mến chúng tôi. Nhưng chúng tôi cũng rất nóng lòng gặp ông ấy. Chúng tôi chỉ là những người dân bình thường” – bà Sarah Lande, một cư dân 85 tuổi ở TP Muscatine, chia sẻ.

Bà Lande đã duy trì mối liên hệ với Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi ông thực hiện chuyến công du đầu tiên đến Mỹ với tư cách là trưởng đoàn chế biến thực phẩm của tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) vào năm 1985.

Khi đó, ông được “nhóm bạn Iowa” tiếp đón nồng hậu dù họ chỉ mới gặp ông lần đầu. Chính điều này, theo bà Lande, đã gây ấn tượng mạnh với ông.

Khi ông Tập Cận Bình trở lại Mỹ vào năm 2012 với tư cách là phó chủ tịch và chuẩn bị lên làm chủ tịch nước Trung Quốc, ông lại gặp gỡ “những người bạn cũ” tại nhà của bà Lande ở Muscatine.

Ông Tập Cận Bình gửi lời mời đặc biệt đến “nhóm bạn cũ Iowa” - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến Mỹ vào tuần này. Ảnh: Reuters

Mối quan hệ nồng ấm và bền vững của Chủ tịch Tập Cận Bình với những người bạn ở Iowa mà ông gặp lần đầu cách đây gần 4 thập kỷ gần như trái ngược với mối quan hệ Bắc Kinh – Washington, vốn đầy căng thẳng trong những năm gần đây.

Bà Lande cho biết lời mời nêu trên được gửi thông qua Ủy ban Quốc gia Quan hệ Mỹ – Trung và Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ – Trung, phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc. Bữa tiệc tối này được tổ chức bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

“Nhóm bạn cũ ở Iowa” vẫn chưa được thông báo liệu họ có được gặp riêng Chủ tịch Tập Cận Bình hay không. Họ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình lần đầu tiên khi ông mới 31 tuổi.

Ông Terry Branstad, cựu thống đốc Iowa và đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, cũng đã được mời.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington và những người tổ chức bữa tối chưa bình luận về những thông tin nêu trên.

Ông Tập Cận Bình gửi lời mời đặc biệt đến “nhóm bạn cũ Iowa” - Ảnh 3.

Chủ tịch Tập Cận Bình trò chuyện cùng bà Sarah Lande tại nhà của bà ở TP Muscatine, bang Iowa – Mỹ hồi 2019. Ảnh: Tân Hoa Xã


Cao Lực