• Trang chủ
  • Kinh tế
  • Nhận định chứng khoán ngày mai (16-11): Tiền còn chảy mạnh vào cổ phiếu?

Nhận định chứng khoán ngày mai (16-11): Tiền còn chảy mạnh vào cổ phiếu?

Diễn biến đồng pha chứng khoán thế giới, chỉ số VN-Index mở cửa ngày 15-11 với sắc xanh lan tỏa ở hầu hết nhóm cổ phiếu. Đặc biệt, nhóm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn (VN30) đồng loạt thu hút lực cầu đã dẫn sóng thị trường, giúp chỉ số VN-Index có lúc tăng hơn 22 điểm.

Thế nhưng, do áp lực chốt lời xuất hiện gần cuối phiên sáng và kéo dài cho hết phiên chiều, khiến nhiều cổ phiếu không còn giữ được mức tăng giá tốt nhất.

Trong phiên, hai nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản có vai trò dẫn dắt thị trường khi hầu hết cổ phiếu của các nhóm này tăng giá rất mạnh vào đầu phiên và đến gần cuối phiên lại đi xuống.

Đến hết phiên, nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng từ 0,8% -2,7%, trong đó cổ phiếu tăng giá nhiều nhất là các mã BID (+2,7%), VCB (+2%), ACB (+2,4%)… Nhóm bất động sản cũng tăng khoảng 0,1% – 10,9% và các mã được nhiều người quan tâm là NVL (cổ phiếu Novaland) tăng 0,9%, OCH tăng 5,8%, PDR tăng 0,2%…

Một số công ty chứng khoán nhận định mức độ biến động của nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản gần như chi phối toàn thị trường.

Nguyên nhân có thể là ngân hàng sẽ tăng mạnh tín dụng khi 30% vấn đề vướng mắc pháp lý bất động sản tại TP HCM đã được tháo gỡ. Từ đó, thị trường kỳ vọng hoạt động của ngành bất động sản và ngân hàng sẽ khởi sắc, thúc đẩy nhiều người bỏ vốn vào cổ phiếu hai ngành này.

Kết phiên, chỉ số VN-Index tăng 12,7 điểm, tương đương 1,15%, lên 1.122 điểm.

Theo Công ty Chứng khoán VCBS, áp lực bán xuất hiện từ cuối phiên sáng kéo dài cho đến hết phiên ngày 15-11 cho thấy xác suất thị trường sẽ có những nhịp rung lắc, tích lũy điểm trong các phiên tới. Vì thế, nhà đầu tư chỉ nên mua cổ phiếu tại các phiên rung lắc, hạn chế mua đuổi cổ phiếu ở những phiên tăng điểm mạnh.

Công ty Chứng khoán Thành Công (TCSC) cho biết thanh khoản của phiên 15-11 được cải thiện với hơn 19.000 tỉ đồng. Sau 6 phiên bán ròng liên tiếp, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trở lại với 241 tỉ đồng trên sàn HoSE. Điều này cho thấy tiền chảy mạnh vào cổ phiếu với kỳ vọng thị trường sẽ khởi sắc hơn từ nay đến cuối năm 2023.

“Hiện tại, chỉ số VN- Index đã vượt được mốc MA 200 – một tín hiệu xác nhận xu hướng tăng của thị trường và vùng kháng cự tiếp theo của chỉ số này là 1.152 – 1.164 điểm” – TCSC dự báo.

Thế nhưng, Công ty Chứng khoán Rồng Việt nhận định trong phiên giao dịch tiếp theo có sự kiện đáo hạn hợp đồng chứng khoán phái sinh. Theo đó, diễn biến thị trường có thể biến động bất thường. Do vậy, nhà đầu tư nên thận trọng trước trạng thái gia tăng nguồn cung cổ phiếu.