Nga điều tra gấp sự cố đường sắt lớn

Trong một tuyên bố đăng trên ứng dụng Telegram, Ủy ban Điều tra Nga cho biết cơ quan này khởi động một vụ án hình sự để điều tra khả năng có “hành động khủng bố” và “sở hữu trái phép vật liệu nổ hoặc thiết bị nổ”.

Theo các quan chức Nga, một “thiết bị nổ tự chế” phát nổ trên tuyến đường sắt ở vùng Ryazan vào sáng sớm 11-11, khiến 19 toa tàu chở hàng trật khỏi đường ray. Tuyên bố từ Ủy ban Điều tra Nga cho biết 15 trong số 19 toa tàu bị thiệt hại và cho biết thêm quy mô ảnh hưởng vẫn đang được đánh giá.

Ủy ban Điều tra Nga vẫn chưa nêu tên bất kỳ nghi phạm nào và cũng không rõ có bao nhiêu người có thể có liên quan. Giới chức Nga vẫn đang điều tra hiện trường vào thời điểm tuyên bố được đưa ra.

Nga điều tra gấp sự cố đường sắt lớn - Ảnh 1.

19 toa tàu của một đoàn tàu trật bánh ngày 11-11 ở Ryazan, Nga. Ảnh: Telegram

Vụ đoàn tàu chở hàng lật bánh xảy ra cách thủ đô Moscow khoảng 200 km về phía Đông Nam.

Hãng tin RIA Novosti đưa tin vụ việc xảy ra lúc 7 giờ 12 phút ngày 11-11 (giờ địa phướng) trên tuyến Rybnoye – Checkpoint. Lái tàu và phụ lái bị thương nhẹ, không có mối đe dọa nào đối với môi trường và vụ việc không ảnh hưởng đến việc di chuyển của các đoàn tàu chở khách và hành khách.

Một nhóm cư dân địa phương cho biết họ nghe thấy tiếng nổ và đường ray bị hư hỏng. Ít nhất 7 toa tàu đổ nghiêng về phía họ.

Các quan chức ban đầu đổ lỗi cho “sự can thiệp trái phép của bên thứ ba vào hoạt động vận tải đường sắt”.

Thống đốc vùng Ryazan Pavel Malkov cho biết các toa tàu bị trật bánh chở phân khoáng. Đoạn video do Ủy ban điều tra công bố cho thấy một trong những toa tàu có dòng chữ PhosAgro, một trong những nhà sản xuất phân bón hàng đầu của Nga.

Nga điều tra gấp sự cố đường sắt lớn - Ảnh 2.

Nga điều tra khủng bố sau vụ đoàn tàu chở hàng trật bánh ở phía Tây Nam Moscow. Ảnh: Mash

Từ khi xung đột với Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022, Nga đã ghi nhận nhiều vụ tấn công nhằm vào các tuyến đường sắt. Phía Moscow đã nhiều lần cáo buộc Ukraine.

Theo đài RT, trong một số vụ xảy ra những tháng gần đây, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo về việc bắt giữ các đặc vụ Ukraine bị cáo buộc âm mưu tấn công cơ sở hạ tầng giao thông.

Kiev được cho là đã nhiều lần tìm cách nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạ tầng khác nhau của Nga, bao gồm cả các cơ sở vận tải, bằng cách sử dụng các phương pháp như tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa trong bối cảnh xung đột ở Ukraine leo thang.