Nâng kim ngạch thương mại Việt – Mỹ lên 200 tỉ USD

Ngày 31-10, Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Mỹ lần thứ 6 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Hà Nội (AmCham) và Phòng Thương mại Mỹ tại Washington tổ chức đã diễn ra ở Hà Nội. Hội nghị nhằm đẩy mạnh quan hệ thương mại và giao thương giữa hai nước.

Tiềm năng vô cùng to lớn

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết sau gần 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gần 300 lần, đạt 124 tỉ USD, đưa Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. 

Mỹ cũng là nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam với 1.306 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đạt 11,8 tỉ USD, đứng thứ 11/43 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Nâng kim ngạch thương mại Việt - Mỹ lên 200 tỉ USD - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Mỹ .Ảnh: HẢI MINH

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, tiềm năng, cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ là vô cùng to lớn, được xác định là động lực chủ yếu và là động cơ vĩnh cửu thúc đẩy song phương. 

Do vậy, các doanh nghiệp (DN) hai bên cần tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế – thương mại, tăng cường xuất nhập khẩu các mặt hàng có thế mạnh của nhau, cùng hỗ trợ nhau tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng mới, góp phần mở rộng chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam, bao gồm cả các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ; phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại đạt 200 tỉ USD trong thời gian tới.

Với mong muốn Mỹ sớm vào nhóm 10 nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị các DN Mỹ phát triển những dự án đầu tư quy mô lớn hơn; quan tâm hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn đầu tư dịch chuyển, các nguồn tài chính xanh, bền vững.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các DN Mỹ quan tâm, cùng DN Việt Nam góp tiếng nói mạnh mẽ để Việt Nam sớm được công nhận là nền kinh tế thị trường – cơ sở quan trọng để thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại – đầu tư giữa hai nước phát triển hiệu quả, bình đẳng, lành mạnh và bền vững.

Phát biểu trực tuyến từ Mỹ, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cũng khẳng định: “Chúng ta đang có những cơ hội chưa từng có để thắt chặt hơn nữa các mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia”.

Nhiều sáng kiến tạo thuận lợi

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo VCCI và bộ, ngành Việt Nam đã có buổi gặp gỡ riêng với đại diện các DN Mỹ gồm AES, Apple, Intel, Mastercard, KKR, J.P. Morgan, Asia Group Advisor.

Phó Thủ tướng và đại diện các DN đã trao đổi về những sáng kiến, ý tưởng mới để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là các DN Mỹ.

Các đại biểu cũng tập trung thảo luận những mục tiêu ưu tiên của Việt Nam như loại bỏ các rào cản trong huy động nguồn lực phục vụ sản xuất – kinh doanh; đáp ứng nhu cầu phát triển năng lượng, thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch và năng lượng tái tạo; bảo đảm khả năng tiếp cận, khả năng chi trả và sự đổi mới trong ngành y tế; khai thông tiềm năng của nền kinh tế số; nâng cấp thị trường chứng khoán từ thị trường cận biên thành thị trường mới nổi; thúc đẩy đầu tư bền vững và tích hợp chuỗi cung ứng, chuẩn bị cơ hội cho ngành bán dẫn tại Việt Nam.

Các DN Mỹ đánh giá cao sự cởi mở của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương Việt Nam và khẳng định tiếp tục đầu tư lâu dài ở Việt Nam theo đúng cam kết. Các nhà đầu tư cũng mong muốn Chính phủ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho lao động trong lĩnh vực công nghệ cao vào Việt Nam làm việc, xem xét sửa đổi, bổ sung quy định về nhập khẩu dây chuyền công nghệ cao đã qua sử dụng.

Đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng DN Mỹ tại Việt Nam trong thời gian qua, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn sẵn sàng chào đón DN Mỹ đến đầu tư kinh doanh; lắng nghe và đối thoại với DN Mỹ để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thực chất, hiệu quả giữa hai bên.

Đối với các kiến nghị của DN Mỹ, Phó Thủ tướng cho biết sẽ giao các cơ quan chức năng xem xét nghiêm túc. Đồng thời, ông đề nghị VCCI tiếp tục tổ chức các cuộc đối thoại giữa Chính phủ và DN Mỹ để các bên có thể trao đổi rộng và sâu hơn.

Chủ tịch AmCham, ông John Rockhold, phát biểu với việc nâng cấp quan hệ gần đây, có thể thấy đây là thời điểm quan trọng và cơ hội tuyệt vời để hợp tác hoàn thiện khung chính sách và cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút các nhà đầu tư mới và giúp các nhà đầu tư và DN hiện tại phát triển. “

Những sáng kiến, đề xuất trong các lĩnh vực then chốt được thảo luận tại hội nghị hôm nay sẽ giúp cải thiện điều kiện kinh doanh, tăng cường vai trò của khu vực tư nhân, bảo đảm phát triển kinh tế – xã hội và thúc đẩy sự thịnh vượng của Việt Nam” – ông cũng bổ sung. 

Nhận xét về thành công của hội nghị, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á – Phòng Thương mại Mỹ John Goyer cho biết: “Chuyến thăm Việt Nam gần đây của Tổng thống Joe Biden và việc nâng cấp quan hệ song phương thành quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện là một bước ngoặt lịch sử.

Cộng đồng DN của cả hai quốc gia có trách nhiệm tận dụng đà phát triển này để thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư hai chiều lên một tầm cao mới, đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính phủ hai nước để vượt qua thách thức và trở ngại hiện có”.