Nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam

Trong chương trình tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2023 tại TP San Francisco – Mỹ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ tham dự và phát biểu dẫn đề tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp (CEO Summit) vào ngày 16-11 theo giờ địa phương. 

Chủ tịch nước sẽ dự các buổi đối thoại giữa các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC với đối tác, khách mời; dự Hội nghị cấp cao khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, tiếp xúc song phương với các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC và tổ chức quốc tế…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng sẽ có các buổi tiếp xúc các nhà lãnh đạo Mỹ; phát biểu và trao đổi chính sách tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ (CFR); dự Bàn tròn kết nối doanh nghiệp, địa phương về công nghệ cao, gặp gỡ lãnh đạo một số công ty và tập đoàn hàng đầu của Mỹ.

Trước đó, trong hoạt động đầu tiên của chuyến công tác tại Mỹ, chiều 14-11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc và các cơ quan đại diện Việt Nam tại San Francisco và Houston. 

Nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ lãnh đạo và cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ chiều tối 14-11 (giờ địa phương) Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước nhấn mạnh thời gian qua, các hoạt động đối ngoại của Việt Nam diễn ra hết sức tích cực và hiệu quả, nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Trong bầu không khí chung sôi động, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Mỹ đã nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là góp phần chuẩn bị tốt cho việc nâng cấp quan hệ Việt Nam – Mỹ lên Đối tác chiến lược toàn diện; tham gia chuẩn bị tốt cho chương trình tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2023 của Chủ tịch nước và các bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch nước nhấn mạnh kết nối giữa doanh nghiệp và các địa phương có ý nghĩa quan trọng, góp phần hiện thực hóa các cam kết, thỏa thuận cấp cao; việc Việt Nam – Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện mang lại cơ hội hợp tác rất lớn giữa hai nước cả về kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, khoa học, sản xuất, tham gia vào chuỗi cung ứng hàng hóa chất lượng cao. 

Chủ tịch nước mong muốn đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ nỗ lực thúc đẩy để sớm cụ thể hóa các thỏa thuận hợp tác. Chủ tịch nước cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương Việt Nam tham gia tích cực hơn vào tiến trình này.

Với phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, Chủ tịch nước đề nghị cần góp phần mở rộng quan hệ Việt Nam với các tổ chức quốc tế, tăng cường thiết lập các đối tác hợp tác. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại San Francisco và Houston đẩy mạnh kết nối các địa phương của Việt Nam với các địa phương của Mỹ, thúc đẩy Việt kiều đầu tư về nước.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh nhiệm vụ bảo hộ công dân; tích cực thông tin, trao đổi để kiều bào Việt Nam tại Mỹ hiểu đúng, đầy đủ và chính xác về tình hình Việt Nam hiện nay; giải đáp các băn khoăn, vướng mắc của kiều bào. 

Cùng ngày 14-11 đã diễn ra Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 34 (AMM 34) do Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken và đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đồng chủ trì. Hội nghị thảo luận các biện pháp hướng đến 2 mục tiêu quan trọng của APEC là tăng trưởng bền vững, bao trùm và xây dựng khu vực tự cường và kết nối.

Các Bộ trưởng APEC nhấn mạnh cần tiếp tục thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực, hướng tới Khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP); nhất trí thông qua các khuyến nghị về cải cách cơ cấu APEC; kêu gọi các thành viên đẩy nhanh triển khai các cam kết của APEC, nhất là Lộ trình an ninh lương thực đến năm 2030, Lộ trình về kinh tế số/kinh tế internet, Khuôn khổ và Kế hoạch hành động giảm thiểu rủi ro thiên tai, Lộ trình chống khai thác và đánh bắt cá trái phép, không khai báo; Lộ trình về phụ nữ và tăng trưởng bao trùm.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề xuất 3 ưu tiên hợp tác APEC: Tăng cường hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh; tận dụng tiến bộ của khoa học – công nghệ phục vụ tăng trưởng bền vững và bao trùm; lấy con người là trung tâm của hợp tác APEC.