• Trang chủ
  • Thời sự
  • Mưa lũ ở Thừa Thiên – Huế đã vượt mọi kịch bản ứng phó

Mưa lũ ở Thừa Thiên – Huế đã vượt mọi kịch bản ứng phó

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế, đến 21 giờ ngày 15-11, lũ trên sông Hương, sông Bồ đã đạt đỉnh và đang xuống chậm. 

Đỉnh lũ sông Hương ở mức 4,34 m, trên báo động (BĐ) 3 là 0,84m; sông Bồ đạt đỉnh ở mức 5 m, trên BĐ 3 là 0,5 m. 

Dự báo trong 6 giờ tới, lũ trên Ô Lâu sẽ đạt đỉnh, sau xuống chậm; sông Hương, sông Bồ, sông Truồi dao động ở mức cao, sau xuống chậm.

Mưa lũ ở Thừa Thiên - Huế đã vượt mọi kịch bản ứng phó - Ảnh 1.

Khu đô thị ở phường Thủy Vân, TP Huế nước bủa vây. Ảnh: Tấn Anh

Từ 6 đến 24 giờ tới, lũ trên các sông tiếp tục xuống nhưng vẫn còn ở mức cao. Thủy điện Bình Điền và hồ Tả Trạch hiện đang điều tiết về hạ du sông Hương với tổng lưu lượng gần 2.200 m3/s. Còn thủy điện Hương Điền lượng nước xả về hạ du sông Bồ 2.203 m3/s.

Mưa lũ đã làm hơn 16.345 nhà ở địa phương này bị ngập; 3.470 hộ dân với trên 8.800 nhân khẩu phải di dời. 

Lũ lụt cũng làm một người chết, một người mất tích do lật ghe. Khu vực TP Huế hiện vẫn còn chìm sâu trong nước, giao thông chia cắt. 

Vùng hạ du sông Bồ ở huyện Quảng Điền hiện nước đang lên, nhiều nơi nước đã tràn vào nhà dân.

Mưa lũ ở Thừa Thiên - Huế đã vượt mọi kịch bản ứng phó - Ảnh 3.

Khu vực ngập lụt ở phường Thủy Vân, TP Huế. Ảnh: Tấn Anh

Chiều 15-11, đoàn liên ngành chỉ đạo ứng phó với mưa lũ, ngập lụt tại tỉnh Thừa Thừa Thiên – Huế do ông Vũ Xuân Thành, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống thiên tai, đã có buổi kiểm tra thực tế về tình hình lũ lụt tại địa phương này.

Ngập lụt khu vực Khu đô thị An Vân Dương – TP Huế vào chiều 15-11. Video: Tấn Anh

Tại buổi làm việc với đoàn, ông Hoàng Hải Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế – cho biết công tác dự báo lượng mưa trong đợt này chưa sát với diễn biến thực tế. Đến nay, tình hình mưa lũ đã vượt qua mọi kịch bản ứng phó của địa phương xây dựng. 

Lượng mưa đổ về các hồ chứa rất lớn. Hiện công tác chỉ đạo và phối hợp với đơn vị quản lý hồ thủy lợi Tả Trạch được thực hiện nhịp nhàng, góp phần điều tiết hợp lý nguồn nước, vừa đảm bảo cắt lũ, vừa đảm bảo an toàn hồ đập. 

Tỉnh đang chỉ đạo các địa phương tập trung hỗ trợ người dân ở những khu vực bị ngập sâu theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo đủ lương thực, sẵn sàng hỗ trợ người dân.

Mưa lũ ở Thừa Thiên - Huế đã vượt mọi kịch bản ứng phó - Ảnh 5.

Tối 15-11, công an xã Phú Dương (TP Huế) đưa một người già ra khỏi chỗ ngập.

Ông Đặng Văn Hòa, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, trước đó dự báo từ ngày 13 đến ngày 17-11 địa phương này có lượng mưa các đợt từ 250-500 mm. Tuy nhiên đã xảy ra hiện tượng mưa cực đoan, trong 24 giờ lượng mưa đạt trên 800 mm. “Nếu như lượng mưa đó diễn ra trong 3-5 ngày thì sẽ khác đi. Đây là đợt mưa cực đoan, bất thường, gây ngập diện rộng cũng như đột biến, lưu lượng đến các hồ chứa rất lớn, tần suất lũ lên rất nhanh” – ông Hòa nói thêm.

Mưa lũ ở Thừa Thiên - Huế đã vượt mọi kịch bản ứng phó - Ảnh 6.

Công an lội lũ đưa người dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho rằng hiện nay, do tác động biến đổi khí hậu nên xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan hơn. Nguyên tắc của cơ quan khí tượng thủy văn là đầu tiên đưa ra cảnh báo, sau đó đến dự báo và cập nhật liên tục theo diễn biến thời tiết.