Mở lối thoát cho “rốn lũ” Mẹ Suốt

Vùng “rốn lũ” Mẹ Suốt thuộc phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng là điểm nóng ngập lụt trong các trận mưa lớn vừa qua. Phần lớn các nhà bị ngập nằm trong diện tích thuộc phần quy hoạch dự án ga đường sắt trước đây.

Mở lối thoát cho rốn lũ Mẹ Suốt - Ảnh 1.

Cảnh chạy lụt của người dân khu vực Mẹ Suốt trong các đợt mưa giữa tháng 10 vừa qua

Chủ yếu là giấy tờ “ba lá”

Ông Bùi Trung Khánh, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam, cho biết khu vực thường xuyên bị ngập úng thuộc các tổ 36, 37 và một phần tổ 42 với khoảng 500 hộ.

Theo ông Khánh, nguyên nhân gây nên ngập lụt ở khu vực Mẹ Suốt là do nước ở thượng nguồn đổ về lượng lớn mà phía hạ lưu bị nghẽn nên tràn lên trên. Cụ thể, phần kênh ở bên kia cầu Đa Cô bị hẹp lại tạo thế “thắt nút cổ chai” gây tình trạng tràn ở phía thượng lưu tại Mẹ Suốt.

“Thực trạng chung của khu vực này là không có cống thoát nước cùng các hạ tầng liên quan. Nhà cửa đa phần xập xệ do xây dựng trên đất “ba lá” (đất có giấy tờ phường, không có sổ đỏ). Hiện phường chỉ tạo điều kiện cho người dân sửa chữa nhằm bảo đảm cuộc sống vào những ngày mưa lớn, ngập lụt” – ông Khánh cho hay.

Ông Bùi Xuân Bình, người dân tổ 36, cho biết cuộc sống người dân ở khu vực này “chỉ là ở tạm” dù trên chính ngôi nhà của mình. Vì không ai được sửa chữa, cơi nới. Hệ thống thoát nước cũng không có, toàn bộ nhà vệ sinh, nước sinh hoạt của người dân được thông xuống hầm xử lý bên dưới.

Nói về cảnh sống cơ cực, bà Phùng Thị Cúc (cùng ở tổ 36) cho biết ngôi nhà hiện tại của bà có diện tích hơn 80 m2 được xây dựng tổng cộng hơn 5 lần mới hoàn thiện.

Mở lối thoát cho rốn lũ Mẹ Suốt - Ảnh 2.

Hiện địa phương chỉ tạo điều kiện cho người dân khu vực Mẹ Suốt sửa chữa nhà cửa nhằm bảo đảm cuộc sống vào những ngày mưa lớn, ngập lụt

Sẽ tái thiết đô thị

Nêu giải pháp trước mắt, ông Khánh cho hay phường đã đề xuất mở thêm lối thoát nước ra biển ở đường Phùng Hưng để khi mưa lớn, nước nhanh thoát hơn. Phường cũng đề nghị làm cống hộp ở đường Hoàng Văn Thái.

Trong khi đó, ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho biết khu vực trên thuộc quy hoạch ga đường sắt cũ hiện nay được định hướng thành một khu sử dụng hỗn hợp để khuyến khích phát triển thương mại dịch vụ. Thành phố đang cụ thể hóa định hướng này trong đồ án quy hoạch phân khu ven vịnh Đà Nẵng và lõi xanh trung tâm – đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, đang tổ chức triển khai đồ án và dự kiến phê duyệt trong năm 2023.

Theo ông Phong, việc UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định hủy bỏ các quyết định quy hoạch dự án ga đường sắt tại quận Liên Chiểu vào năm 2022 đồng thời gấp rút triển khai quy hoạch phân khu là cơ sở để xác định dự án, thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư tiếp theo đúng quy hoạch chung được duyệt, giúp giải quyết tình trạng đã tồn tại kéo dài trước đây. Trong đó, đặc biệt chú trọng đầu tư xây dựng mới hệ thống thoát nước mưa, thoát nước thải, kết hợp hỗ trợ kinh phí để người dân tự nâng nền nhà ở đến cao trình phù hợp, giảm tối đa ảnh hưởng của ngập úng, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Cùng với đó, TP Đà Nẵng sẽ rà soát, bổ sung, nâng cấp hệ thống hạ tầng xã hội, để về lâu dài, từng bước đáp ứng nhu cầu, đời sống của người dân trong khu vực.

Phương án trước mắt để xử lý ngập úng, Sở Xây dựng cho hay UBND TP đã giao UBND quận Liên Chiểu đề xuất giải pháp cụ thể trên cơ sở tình hình ngập tại các trận mưa vừa qua. “Theo quan điểm của Sở Xây dựng, việc triển khai các dự án thoát nước tại khu vực này ở thời điểm hiện nay cần phải cân nhắc kỹ, nhằm bảo đảm hiệu quả đầu tư và phù hợp với định hướng quy hoạch sử dụng đất tại khu vực” – ông Phong nhấn mạnh.

Theo ông Phong, dự kiến sẽ đầu tư bổ sung một tuyến thoát nước chính ra khu vực vịnh Đà Nẵng nhằm giảm tải sông Phú Lộc. Vì sông Phú Lộc là tuyến chính thoát ra biển của lưu vực rất lớn trên địa bàn quận Liên Chiểu, bao gồm khu vực đường Mẹ Suốt. 

Ông Bùi Trung Khánh cho biết khi thực hiện tái thiết, những hộ dân ở khu vực Mẹ Suốt có đầy đủ điều kiện về giấy tờ, pháp lý sẽ được bố trí tái định cư tại chỗ bằng nền đất; trường hợp giấy tờ nhà đất không bảo đảm sẽ xem xét bố trí tái định cư bằng căn hộ chung cư.

Mở lối thoát cho rốn lũ Mẹ Suốt - Ảnh 4.