Lùm xùm giá gửi xe tăng ‘sốc’, loạt ô tô bị khoá bánh ở chung cư Hà Nội

Dân “tố” vượt trần, chủ đầu tư nói đúng quy định 

Theo phản ánh của cư dân chung cư Artemis, ngày 27/10, chủ đầu tư dự án CTCP Đầu tư MHL (tên trước đây là CTCP ACC Thăng Long) bất ngờ thông báo tăng giá xe từ ngày 1/11. 

Với cư dân, giá gửi xe ô tô tăng từ 1,5 triệu đồng/tháng lên 2,3 triệu đồng/tháng đối với 220 vị trí ưu đãi cho cư dân đăng ký sớm áp dụng đến ngày 31/12. 

Từ ngày 1/1/2024 là 2,5 triệu đồng/tháng. Các xe còn lại sẽ áp giá thương mại 2,9 triệu đồng/tháng. 

W-cc-artemis-vietnamnet-1.jpg
Tòa nhà Artemis tại số 3 Lê Trọng Tấn,Thanh Xuân, Hà Nội. (Ảnh: Hồng Khanh) 

Trong khi đó, xe máy chỉ cho gửi 1 chiếc với giá tăng từ 60.000 đồng/tháng lên 120.000 đồng/tháng. Từ ngày 1/1/2024 là 150.000 đồng/tháng. Từ xe máy thứ 2 là 230.000 đồng/tháng.

Cư dân cho rằng, mức giá trông giữ xe được chủ đầu tư tự ý đưa ra vượt trần so với quy định, không phù hợp thực tế, vi phạm thỏa thuận cam kết.

Dẫn quy định tại quyết định số 44 năm 2017 của UBND TP Hà Nội, cư dân cho biết, theo đại diện Phòng Quản lý đô thị quận Thanh Xuân tại cuộc họp ngày 9/11, tòa nhà Artemis không nằm trong (hay trên) vành đai 2 mà nằm ngoài đường vành đai 2 và trong vành đai 3. Như vậy thông báo tăng giá gửi phương tiện của chủ đầu tư là vượt quá mức giá trần được quy định tại quyết định số 44 là 1,8 triệu đồng/xe/tháng.

“Thông báo này cũng vi phạm cam kết tại biên bản họp ngày 4/12/2018 được ký bởi chủ đầu tư và cư dân, có nội dung giữ nguyên giá trông giữ xe cho đến khi ban quản trị được thành lập, giá đã thống nhất là 1,5 triệu đồng/xe ô tô, 60 nghìn đồng/xe máy”, cư dân cho hay. 

Theo cư dân, đến nay, không những ban quản trị tòa nhà chưa được thành lập mà chủ đầu tư cũng tự ý thay đổi mức giá gửi xe và đơn phương yêu cầu người dân thực hiện.

Trong khi đó, trao đổi với VietNamNet, phía chủ đầu tư lại khẳng định, giá trông giữ xe nêu trên đúng theo quy định, vẫn nằm trong khung giá tại quyết định số 44 của UBND TP Hà Nội. 

Theo đại diện chủ đầu tư, hầm xe tại chung cư Artemis được đầu tư lớn, sử dụng thiết bị hệ thống kiểm soát xe thông minh, hiện đại hoá… nên áp dụng theo giá dịch vụ giàn trông giữ xe hiện đại được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước quy định tại mục 2.2.2 phụ lục quyết định số 44. 

Cùng với mục II phụ lục quyết định quy định đối với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài nhà Nhà nước thì giao chủ đầu tư căn cứ hướng dẫn Thông tư số 25 năm 2017 của Bộ Tài chính và quyết định mức giá dịch vụ nhưng tối đa không cao hơn mức giá cụ thể đã quy định. 

cc artemis vietnamnet 1.jpg

Nhiều xe ô tô bị khoá bánh tại tầng hầm chung cư. (Ảnh cư dân cung cấp) 

Sự việc càng trở nên căng thẳng khi nhiều xe ô tô bị khoá bánh tại tầng hầm chung cư. Theo chủ đầu tư đây là những xe cố ý chặn cửa hầm ra sau khi được xe cẩu đưa về vị trí đỗ. 

Đến ngày 16/11, UBND quận Thanh Xuân có văn bản đề nghị chủ đầu tư – CTCP Đầu tư MHL khi áp dụng tăng mức giá trông giữ phương tiện giao thông tại hầm tòa nhà Artemis căn cứ vào mục II, phụ lục giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội ban hành kèm theo quyết định số 44 của UBND TP Hà Nội.

“Như vậy, mức giá cụ thể vị trí được xác định là các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường Vành đai 3 và trên Vành đai 3”, văn bản của UBND quận Thanh Xuân nêu.

Chiếu theo vị trí được UBND quận xác định, giá trông giữ xe ô đô hợp đồng theo tháng tại các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường Vành đai 3 và trên vành đai 3; các tuyến đường, phố nằm ngoài vành đai 2 thuộc quận Long Biên sẽ áp dụng giá trông giữ xe không vượt quá 1,3 triệu đồng/tháng (ban ngày); 1 triệu đồng/tháng (ban đêm) và 1,8 triệu đồng/tháng (cả ngày đêm) đối với xe đến 9 chỗ ngồi.

Công an vào cuộc xác minh

Trao đổi với PV VietNamNet, luật sư Nguyễn Hữu Toại, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hừng Đông nhận định, việc chủ đầu tư sử dụng các phương tiện khoá bánh xe như vậy là không phù hợp. 

“Đối với cơ quan quản lý nhà nước có thể áp dụng các biện pháp theo quy định nhưng chủ đầu tư không phải chức năng quản lý nhà nước. Đây là tài sản của cư dân, chủ đầu tư không được áp dụng các biện pháp mà pháp luật không cho phép, không thể áp dụng biện pháp mang tính chất hành chính như vậy. Hạn chế sử dụng tài sản, giữ tài sản phải dựa trên căn cứ pháp luật. Trong khi các bên đang tranh chấp với nhau mà có hành xử như vậy là không phù hợp” – luật sư Toại nói. 

Về giá dịch vụ trông giữ xe, theo luật sư cần tuân thủ theo quyết định 44 của UBND TP Hà Nội. Nếu trong trường hợp đã xác định được theo quyết định 44 chỉ được phép thu theo quy định. Nếu thu “vượt trần” thì rõ ràng là vi phạm. 

Về giá trị các biên bản thoả thuận, theo Giám đốc Công ty Luật TNHH Hừng Đông, biên bản thoả thuận giữa các bên cũng là một dạng của hợp đồng dân sự. 

Nguyên tắc khi các bên đã ký, thoả thuận như vậy thì các bên phải có nghĩa vụ tuân thủ điều đó. Nếu một trong các bên phá vỡ điều đó thì bên còn lại (cư dân) có quyền đề nghị cơ quan quản lý nhà nước có biện pháp với chủ đầu tư. Trường hợp cơ quan quản lý nhà nước không áp dụng các biện pháp quản lý hành chính đối với hành vi này, cho rằng đó là quan hệ dân sự giữa hai bên với nhau thì lúc đó hai bên khởi kiện nhau ra toà để phân định giải quyết quyền lợi của mình.

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh, kiến nghị của tập thể cư dân toà nhà Artemis, Công an quận Thanh Xuân cho biết, sẽ vào cuộc xác minh nhiều nội dung như: Tình trạng hoạt động của hệ thống PCCC tại tòa nhà, cửa thoát nạn (cửa thoát nạn tự động thang máy tầng 3 và tầng 5 tại trung tâm thương mại) bị bịt, đóng kín, xác minh việc chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động của chủ đầu tư. 

W-cc-artemis-vietnamnet-2-1.jpg
Công an quận Thanh Xuân vào cuộc xác minh việc chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động của chủ đầu tư. (Ảnh: Hồng Khanh) 

Đoàn kiểm tra có đại diện UBND phường Khương Mai, đại diện Đội Cảnh sát PCCC&CNCH quận, đại diện Công an phường Khương Mai. Theo thông báo, thời gian kiểm tra là vào ngày 15/11. 

Liên quan đến vi phạm về PCCC, theo tìm hiểu, tháng 10/2020, UBND quận Thanh Xuân có quyết định đình chỉ hoạt động đối với khu vực từ tầng 1 đến tầng kỹ thuật lửng trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ Artemis số 3 Lê Trọng Tấn. 

Đến tháng 1/2023, UBND TP Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính 105 triệu đồng đối với hành vi đưa hạng mục công trình, công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Không duy trì chế độ hoạt động thường trực của hệ thống báo, chữa cháy đã được trang bị theo quy định.

Ngày 12/7, UBND TP Hà Nội tiếp tục có quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần đầu tư MHL, người đại diện theo pháp luật là ông Võ Đông Tùng, chức danh Giám đốc với số tiền 80 triệu đồng do công ty không chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật về PCCC.

Về việc thành lập ban quản trị tòa nhà, ngày 22/9, UBND quận Thanh Xuân có văn bản giao UBND phường Khương Mai chủ trì, sớm triển khai tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu tại chung cư Artemis.