Kinh tế thiệt hại nặng nề, Israel vay thêm gần 8 tỉ USD

Thông tin trên do Bộ Tài chính Israel cung cấp hôm 13-11. Cụ thể, khoảng 16 tỉ shekel trong số này được huy động thông qua các đợt phát hành trái phiếu trên thị trường quốc tế.

“Chúng tôi cũng huy động được 3,7 tỉ shekel trên thị trường nội địa nhờ phát hành trái phiếu chính phủ hàng tuần” – Reuters dẫn tuyên bố từ Bộ Tài chính Israel cho biết thêm.

Kinh tế thiệt hại nặng nề, Israel vay thêm gần 8 tỉ USD - Ảnh 1.

Xung đột với Hamas đang khiến Israel thiệt hại 260 triệu USD mỗi ngày. Ảnh: Bloomberg

Trang Bloomberg dẫn báo cáo từ Bộ Tài chính Israel ước tính cuộc xung đột với Hamas đang khiến nền kinh tế nước này thiệt hại khoảng 260 triệu USD mỗi ngày.

Chính phủ Israel đang phải chi nhiều hơn cho mọi thứ, từ vũ khí đến tiền lương cho hàng trăm ngàn quân dự bị. Họ cũng phải bồi thường cho các doanh nghiệp gần biên giới bị ảnh hưởng bởi xung đột, gia đình các nạn nhân và con tin bị Hamas bắt giữ.

Chi tiền khủng mỗi ngày nhưng nguồn thu tài chính của Israel đang giảm bởi thất thu thuế, ảnh hưởng từ du lịch, tiêu dùng hộ gia đình cùng nhiều lĩnh vực khác đang sụt giảm.

Israel ghi nhận mức thâm hụt ngân sách đến 22,9 tỉ shekel (5,9 tỉ USD) trong tháng 10, tăng hơn nhiều so với mức 4,6 tỉ shekel trong tháng 9.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động trên tất cả các kênh để tài trợ cho các hoạt động của chính phủ, bao gồm tất cả các nhu cầu phát sinh từ xung đột cũng như viện trợ kinh tế và dân sự… Khả năng tài chính vẫn cho phép chính phủ Israel đáp ứng đầy đủ và tối ưu mọi nhu cầu của mình” – Bộ Tài chính Israel nhấn mạnh.

Bộ này cũng phủ nhận thông tin rằng chính phủ Israel sẽ vay tiền của Ngân hàng Trung ương Israel lần đầu tiên kể từ năm 1986.


Bằng Hưng