• Trang chủ
  • Thời sự
  • Kiểm soát hoạt động đầu tư bất động sản núp bóng du lịch xanh

Kiểm soát hoạt động đầu tư bất động sản núp bóng du lịch xanh

Ngày 17-11, tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Báo Văn Hoá, Tạp chí điện tử Thương hiệu và Sản phẩm phối hợp cùng Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức Diễn đàn Phát triển Du lịch xanh Việt Nam 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh và bền vững”.

Ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, cho biết phát triển du lịch xanh, du lịch bền vững đã trở thành nguyên tắc, xu thế chung trong phát triển du lịch nhiều quốc gia trên thế giới. Tiêu chí “xanh” ngày càng được thị trường coi trọng hơn trong việc lựa chọn điểm đến và sản phẩm du lịch.

Tại Việt Nam, các chính sách, chiến lược, quy hoạch, định hướng phát triển du lịch của Chính phủ trong những năm gần đây đều hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững, phát triển du lịch xanh gắn với bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá dân tộc và mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. 

Kiểm soát hoạt động đầu tư bất động sản núp bóng du lịch xanh - Ảnh 1.

Nhiều ý kiến của chuyên gia, nhà quản lý liên quan đến phát triển du lịch xanh theo hướng bền vững

Ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, cho rằng thời gian qua nhiều địa phương, điểm đến đã tiên phong phát triển du lịch xanh, tiêu biểu như Hội An đã chính thức ra mắt mô hình khách sạn không rác thải ngựa, hay tại huyện đảo Cô Tô áp dụng thí điểm quy định du khách không mang chai nhựa, túi ni-lông, vật liệu có nguy cơ ô nhiễm môi trường khi đi du lịch…

Theo Phó Cục trưởng, phát triển du lịch xanh cần quan tâm 3 nội dung cơ bản đó là quản lý du lịch xanh; sản xuất các sản phẩm và dịch vụ du lịch xanh; tiêu dùng du lịch xanh.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch Nguyễn Anh Tuấn thì cho rằng cần khai thác tài nguyên, phát triển du lịch tuân thủ nguyên tắc tôn trọng và bảo vệ môi trường, không làm tổn hại đến các giá trị tài nguyên, không phá vỡ cảnh quan và không làm biến tướng, mất đi các giá trị truyền thống nguyên bản. 

Để làm được điều đó, công tác quy hoạch và quản lý thực hiện quy hoạch phải được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo không phá vỡ quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch tuỳ tiện vì lợi ích trước mắt mà phá huỷ tài nguyên, cảnh quan, môi trường….

Ngoài các giải pháp tuyên truyền, ông Nguyễn Anh Tuấn cũng đề nghị kiểm soát hoạt động đầu tư, kinh doanh núp bóng dưới hình thức các dự án du lịch xanh, nhưng thực chất là đầu tư bất động sản, chiếm dụng quỹ đất, quỹ rừng…