Khổ với loạt dự án dở dang

Đơn cử tại dự án đường Hai Bà Trưng – Ngô Sỹ Liên, là một trong hai đoạn thành phần của dự án tuyến đường Chu Văn An nối dài, do UBND TP Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, được triển khai từ năm 2016, tổng mức đầu tư hơn 220 tỉ đồng. Theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Tuy nhiên, sau gần 8 năm, đến thời điểm hiện tại, đoạn từ đường Hùng Vương đến Ngô Sỹ Liên vẫn chưa triển khai thi công, chỉ mới ban hành thông báo thu hồi đất. Trong khi đó, đoạn từ đường Ngô Sỹ Liên đến đường Hai Bà Trưng, mới chỉ triển khai và thi công được 150 m. Bà Bùi Thị Của, người dân thuộc diện di dời bởi dự án, cho biết nhà bà đã hư hỏng, xuống cấp nặng nhưng vì nằm trong khu vực dự án nên không được sửa chữa, nâng cấp.

Tương tự, tại dự án đường Lê Thánh Tôn (đoạn từ đường Đinh Tiên Hoàng đến Ngã 4 Ba La), được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt năm 2013, có chiều dài 977 m, tổng mức đầu tư hơn 121 tỉ đồng. Đến năm 2015, công trình bắt đầu triển khai thi công và cho đến thời điểm hiện tại, mới chỉ thi công được 595 m và nút giao thông đầu tuyến, phần còn lại 382 m chưa thi công. Ngoài ra, trên địa bàn TP Quảng Ngãi còn có các công trình đang chậm tiến độ, thi công dở dang như dự án Khu đô thị mới phục vụ tái định cư Khu II Đê bao, được phê duyệt vào năm 2015, với tổng mức đầu tư hơn 296 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2016 đến 2022…

Khổ với loạt dự án dở dang - Ảnh 1.

Dự án đường Hai Bà Trưng – Ngô Sỹ Liên, TP Quảng Ngãi triển khai nhiều năm nhưng vẫn dở dang

Ông Trà Thanh Danh, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, cho biết nguyên nhân dự án đoạn đường Hai Bà Trưng – Ngô Sỹ Liên chậm tiến độ là do năm 2021 không được bố trí vốn, không có kế hoạch sử dụng đất năm 2022, đồng thời trong quá trình triển khai gặp vướng mắc về bồi thường và hỗ trợ đất nông nghiệp… “Hiện UBND TP Quảng Ngãi đã trình các nội dung vướng mắc cho UBND tỉnh để cho chủ trương điều chỉnh dự án, đồng thời điều chỉnh thời gian thực hiện và đang chờ kết quả thanh tra mới tiếp tục triển khai thực hiện” – ông Danh nói.

UBND TP Quảng Ngãi cho rằng nguyên nhân chậm tiến độ dự án đường Lê Thánh Tôn là do năm 2023 dự án này không được UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất. Đến tháng 9-2023, UBND tỉnh Quảng Ngãi mới bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2023 và vướng bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với 15 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Theo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi, hiện đơn vị đang triển khai thực hiện nhiều dự án đầu tư công, trong đó có 9 dự án chậm tiến độ, dở dang kéo dài nhiều năm. “Các dự án chậm tiến độ này phần lớn vướng mặt bằng, một số dự án không có nguồn vốn triển khai thi công” – lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi cho biết.