• Trang chủ
  • Bất động sản
  • Khách hàng hoang mang ‘bị đuổi’ khỏi dự án vì Cocobay đơn phương chấm dứt hợp đồng

Khách hàng hoang mang ‘bị đuổi’ khỏi dự án vì Cocobay đơn phương chấm dứt hợp đồng

Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô – Chủ đầu tư Dự án Cocobay Đà Nẵng – vừa phát đi thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với khách hàng tại dự án này.

Theo thông báo, khách hàng phải bàn giao lại toàn bộ giấy tờ pháp lý liên quan đến bất động sản, hiện trạng tài sản đã nhận theo biên bản bàn giao cho Công ty Thành Đô trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cũng như phối hợp cùng thanh lý hợp đồng mua bán.

Lý do của việc đơn phương chấm dứt hợp đồng, theo Công ty Thành Đô, là do đang trong quá trình tái cơ cấu và chuẩn bị các nguồn lực để khởi động dự án vào quý II/2024. Việc kéo dài các hợp đồng mua bán với khách hàng trong suốt thời gian qua là điều không mong muốn.

w du an15 1 1617.jpg
Toàn cảnh dự án Cocobay. Ảnh: Hồ Giáp

Là khách hàng đã đầu tư căn hộ condotel ở dự án này từ năm 2019, anh Tuấn Hiền (TP.HCM) cho hay, có 2 phương án khi thanh lý hợp đồng, đó là khách hàng nhận hợp đồng chung cư hoặc nhận lại tiền.

Anh Hiền chia sẻ, anh đã ký thanh lý hợp đồng vào tháng 2/2023. Theo đó, công ty sẽ hoàn trả tiền cho khách hàng trong vòng 120 ngày kể từ ngày ký hợp đồng thanh lý. Nếu quá thời gian, công ty phải hoàn trả toàn bộ hồ sơ, hợp đồng bản gốc. Thế nhưng, chủ đầu tư đã không thực hiện như cam kết.

 “Đến nay đã hơn 1 năm trời, công ty vẫn chưa thanh toán cho tôi đồng nào. Tôi yêu cầu trả lại hợp đồng cho tôi nhưng công ty Thành Đô cũng không trả lời. Chủ đầu tư ra thông báo thanh lý nhưng không có tiền trả cho khách hàng thì ra thông báo để làm gì”, anh Hiền bức xúc.

“Tôi đã nhiều lần liên hệ yêu cầu trả tiền nhưng chỉ nhận được hứa hẹn ‘sẽ xem xét, sắp xếp, khi có dòng tiền sẽ trả sớm cho khách hàng’ mà không nói thời gian khi nào”, anh Hiền nói.

Chị M.L. – một khách hàng khác, cho biết, chị rất ngạc nhiên khi nhận được thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng của Công ty Thành Đô.

Theo chị, việc đưa ra thông báo đã thể hiện “sự ngang ngược” của công ty đối với khách hàng.

w du an3 1 1618.jpg
Việc Công ty Thành Đô thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng khiến khách hàng lo lắng. Ảnh: Hồ Giáp

Theo phương án mà Thành Đô đưa ra, khi thanh lý hợp đồng, khách hàng nhận căn hộ chung cư đang xây dựng dở, hứa đến năm 2025 sẽ bàn giao. Nếu ai không chấp nhận thì nhận lại tiền.

Chị L. không chấp nhận các phương án mà Công ty Thành Đô đưa ra. Chị lý giải, khách hàng bỏ vốn đầu tư vào dự án từ năm 2016, đến nay đã 8 năm cũng chưa được nhận nhà thì không thể tin vào lời hứa của công ty rằng sẽ bàn giao nhà vào năm sau.

Còn đối với phương án nhận tiền, công ty không đưa ra thời hạn trả mà chỉ trả lời “khi nào thu xếp được tiền mới trả”.

“7-8 năm qua chúng tôi bỏ tiền, gồng gánh trả lãi cho ngân hàng. Bây giờ, theo phương án mà Thành Đô đưa ra, chúng tôi mất cả gốc, cả lãi, nhà không có, hợp đồng cũng không, cuối cùng trắng tay. Việc đơn phương chấm dứt không khác gì đuổi chủ sở hữu ra khỏi dự án”, chị L. cho hay.

Cùng cảnh ngộ, chị T.H. bức xúc: “Mặc dù đã đầu tư và chờ đợi 8 năm, dự án đến nay cũng đã hình thành và đưa vào khai thác thương mại từng phần. Tuy nhiên, với thông báo của Thành Đô, khách hàng bỗng nhiên bị đuổi khỏi dự án”.

Tổ hợp du lịch và giải trí Cocobay (Cocobay Đà Nẵng) của Tập đoàn Empire được khởi công vào tháng 6/2016 tại khu vực ven biển đường Trường Sa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng. Dự án có tổng vốn đầu tư 11.000 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích khoảng 31ha.

Đây sẽ là tổ hợp du lịch và giải trí với nhiều hạng mục như sân khấu biểu diễn trong nhà, sân khấu biểu diễn ngoài trời, quảng trường du lịch, tuyến phố đi bộ cùng hệ thống lưu trú condotel và khách sạn Boutique.

Siêu dự án này đã hoàn thiện một phần, trong đó có các hạng mục căn hộ khách sạn (condotel) cùng nhiều hạng mục phục vụ giải trí, nghỉ dưỡng khác. Đưa vào khai thác từ năm 2017, đến năm 2019 thì siêu dự án “vỡ trận” ở phân khúc condotel sau khi có thông báo chấm dứt việc chi trả chi trả lợi nhuận cam kết lên tới 12%/năm như đã ký với khách hàng.