Israel tuyên bố hạ thêm chỉ huy Hamas, đánh vào đường hầm

Naseem Abu Ajina là chỉ huy tiểu đoàn Beit Lahia thuộc sư đoàn phía Bắc của Hamas. Ajina là người tổ chức các cuộc tấn công nhằm vào hai khu vực Kibbutz Erez và Netiv Ha’asara của Israel trong vụ tấn công ngày 7-10.

Theo thông cáo của IDF, “Abu Ajina từng là chỉ huy lực lượng trên không của Hamas, đã tham gia việc phát triển các máy bay không người lái và dù lượn tấn công vào lãnh thổ Israel hôm 7-10”.

Người phát ngôn IDF Daniel Hagari trong một bài đăng trên mạng xã hội X (Twitter) viết rằng các cơ quan tình báo Israel như Cơ quan Tình báo quân sự (AMAN) và Shin Bet cũng góp phần trong nhiệm vụ vô hiệu hóa Ajina.

Tờ Jerusalem Post nhận định việc chỉ huy tiểu đoàn Hamas bị tiêu diệt đã giáng một đòn “đáng kể” vào Hamas.

Israel tuyên bố hạ thêm chỉ huy Hamas, đánh vào đường hầm - Ảnh 1.

Quân đội Israel tiếp tục mở rộng hoạt động trên bộ ở Gaza. Ảnh do Israel công bố ngày 30-10. Ảnh: Shutterstock

Bên cạnh đó, IDF ngày 31-10 còn cho biết: “Trong 24 giờ qua, lực lượng chiến đấu của IDF đã tấn công khoảng 300 mục tiêu của Hamas, gồm cả các bệ phóng tên lửa chống tăng và rocket được phóng từ dưới hầm, cũng như các khu quân sự bên trong các đường hầm dưới lòng đất”.

Trong ngày 31-10, quân đội Israel cũng tuyên bố đã tấn công các tay súng Hamas bên trong mạng lưới đường hầm rộng lớn ở Dải Gaza

Hãng tin AP đưa tin có ít nhất 6 cuộc không kích nhắm vào trại tị nạn Jabaliya ở ngoại ô TP Gaza, san bằng một số khu nhà trong một khu dân cư. Cơ quan Nội vụ tại Dải Gaza không cung cấp ngay thông tin chi tiết, chỉ nói rằng có nhiều người thương vong.

Trong khi đó, nhánh vũ trang của Hamas là Lữ đoàn Al-Qassam cho biết đã phục kích quân đội Israel ở khu vực Al-Tawam tại phía Bắc Gaza.

Israel tuyên bố hạ thêm chỉ huy Hamas, đánh vào đường hầm - Ảnh 2.

Israel pháo kích Gaza vào ngày 29-10. Ảnh: EPA

Trong khi khoảng 800.000 người Palestine tháo chạy về phía Nam, vẫn còn hàng trăm ngàn người mắc kẹt ở phía Bắc Gaza. 

Cơ hội sơ tán về phía Nam hẹp dần, khi quân đội Israel tiến đến đường cao tốc chính Bắc – Nam của Gaza trong tuần này.

Quân đội và xe tăng Israel được cho là đã tiến vào một số địa điểm của TP Gaza. Thương vong dự kiến tiếp tục gia tăng khi xung đột dịch chuyển vào các khu dân cư đông đúc.

Cơ quan y tế Gaza cho biết các cuộc tấn công của Israel tới nay đã làm 8.525 người chết, trong đó có hơn 3.500 trẻ em. Tổ chức Y tế thế giới ngày 31-10 cảnh báo “thảm họa y tế” đang xảy ra ở Gaza do tình trạng chen chúc trong các nơi sơ tán, mất nhà cửa hàng loạt và hạ tầng nước, vệ sinh bị phá hủy.

Lần đầu tiên trong cuộc xung đột hiện nay với Hamas, quân đội Israel khai hỏa hệ thống phòng không Arrow để đánh chặn một tên lửa đất đối đất được phóng từ biển Đỏ về phía TP Eilat của Israel ngày 31-10.

Cùng ngày, các máy bay Israel cũng bắn hạ 2 máy bay không người lái khác trên khu vực biển Đỏ.

Phiến quân Houthi ở Yemen đã lên tiếng xác nhận cả tên lửa lẫn máy bay không người lái kể trên là do mình phóng đi nhằm tấn công miền Nam Israel, theo tờ Times of Israel.