• Trang chủ
  • Quốc tế
  • Israel triển khai tàu tên lửa, đối đầu từ Houthi đến Hezbollah

Israel triển khai tàu tên lửa, đối đầu từ Houthi đến Hezbollah

Động thái này diễn ra một ngày sau khi lực lượng Houthi nhận trách nhiệm tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Israel và cam kết sẽ tiếp tục.

Trong vụ cuộc tấn công được cho là diễn ra trong đêm 1-11, quân đội Israel cho biết họ đã ngăn chặn được “mối đe dọa từ trên không” ở biển Đỏ.

Israel triển khai tàu tên lửa, đối đầu từ Houthi đến Hezbollah - Ảnh 1.

Hình ảnh trong video do lực lượng Houthi ở Yemen công bố về việc tên lửa được phóng vào Israel trong tuần này. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Tzachi Hanegbi cho rằng các cuộc tấn công của Houthi là không thể chấp nhận được nhưng từ chối giải thích chi tiết khi được hỏi Israel sẽ đáp trả thế nào.

Hình ảnh do quân đội Israel công bố cho thấy tàu chiến lớp Saar đang tuần tra gần cảng Eilat trên biển Đỏ. Israel xem khu vực này là một mặt trận mới khi cuộc xung đột đang diễn ra ở Gaza đã dẫn đến hành động tấn công từ các lực lượng ủng hộ Hamas có liên kết với Iran trên khắp khu vực từ Lebanon và Syria.

Lực lượng Houthi tiết lộ họ đã tiến hành 3 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa chống lại Israel kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Hamas – Israel hôm 7-10. Một số vụ tấn công bị lực lượng Mỹ và Ả Rập Saudi chặn lại trong khi các cuộc tấn công hôm 31-10 cũng không xâm phạm lãnh thổ Israel.

Giống các lực lượng được Iran hậu thuẫn khác, Houthi tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công để hỗ trợ người Palestine. Lực lượng Houthi kiểm soát vùng lãnh thổ rộng lớn của Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa, cách Israel hơn 1.600 km.

Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, nhấn mạnh rằng trọng tâm chính vẫn là dải Gaza. Ông Hagari cho biết: “Có nhiều tác nhân trong khu vực hoạt động với tư cách là lực lượng ủy nhiệm của Iran, chẳng hạn như lực lượng Houthi, những người đang cố thách thức và đánh lạc hướng chúng tôi khỏi cuộc xung đột ở Gaza. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tập trung vào mục tiêu của mình”.

Trong khi đó, lực lượng Hezbollah ở Lebanon cho biết đã phá hủy một máy bay không người lái của Israel bay qua miền Nam Lebanon. Đây là lần thứ hai trong tuần này Hezbollah tuyên bố phá hủy máy bay không người lái của Israel.

Hezbollah cho hay lực lượng của họ đã bắn hạ máy bay không người lái nói trên bằng tên lửa đất đối không. Quân đội Israel hiện chưa bình luận về vụ việc.


Xuân Mai