• Trang chủ
  • Quốc tế
  • Israel tiếp tục đột kích bệnh viện al-Shifa, Hamas phản ứng mạnh

Israel tiếp tục đột kích bệnh viện al-Shifa, Hamas phản ứng mạnh

Đài Al Jazeera dẫn lời một bác sĩ bên trong bệnh viện al-Shifa cho biết Israel tiến hành một cuộc đột kích khác vào khu phức hợp y tế al-Shifa ở TP Gaza vào ngày 16-11, trong khi Hamas bác bỏ thông tin vũ khí được phát hiện trong cuộc đột kích kéo dài hàng giờ vào một ngày trước đó.

Al Jazeera đã nói chuyện với ông Mustafa Barghouti, tổng thư ký Sáng kiến Quốc gia Palestine, về việc quân đội Israel tuyên bố họ đã tìm thấy nhiều vũ khí được cho là của Hamas tại một tòa nhà thuộc bệnh viện al-Shifa.

Ông Barghouti mô tả cuộc tấn công của Israel vào bệnh viện al-Shifa là “gốc rễ của mọi rắc rối” và đặt câu hỏi tại sao quân đội Israel lại nói rằng họ cần chiếm giữ các bệnh viện “trong nhiều ngày” để tìm ra bằng chứng. Theo ông Barghouti, “trong quá trình này, họ đã gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân, nhân viên bệnh viện”.

Israel tiếp tục đột kích bệnh viện al-Shifa, Hamas phản ứng mạnh - Ảnh 1.

Israel cho biết đã được tìm thấy vũ khí tại khu phức hợp bệnh viện al-Shifa. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, quân đội Israel tuyên bố đã tìm thấy một trung tâm chỉ huy cùng vũ khí và thiết bị chiến đấu của lực lượng Hamas tại bệnh viện lớn nhất Gaza vào ngày 15-11.

Phát biểu trên đài CNN, người phát ngôn quân đội Israel, Trung tá Richard Hecht, cho biết lực lượng Israel đã tiến vào một khu vực cụ thể bên trong bệnh viện, đồng thời nói thêm: “Không có một cuộc tấn công tổng lực nào”.

Tuyên bố của quân đội Israel cho biết: “Tại một khoa của bệnh viện, các binh sĩ đã xác định được một trung tâm chỉ huy tác chiến và các tài sản công nghệ thuộc về Hamas, cho thấy nhóm vũ trang này đã sử dụng bệnh viện làm vỏ bọc”.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đăng tải một video cho thấy nhiều trang thiết bị được lấy lên từ bên dưới một tòa nhà trong khu phức hợp bệnh viện al-Shifa, bao gồm lựu đạn, đạn dược và áo khoác chống đạn. Tất cả số vũ khí này đều được dán biểu tượng hoặc ghi tên phong trào Hồi giáo Hamas.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn IDF Daniel Hagari: “Giống như bệnh viện al-Rantissi, những thứ tìm thấy ở  al-Shifa chứng minh các bệnh viện đang được sử dụng cho mục đích quân sự của Hamas, trực tiếp đi ngược luật pháp quốc tế”.

Israel tiếp tục đột kích bệnh viện al-Shifa, Hamas phản ứng mạnh - Ảnh 2.

Quân đội Israel tuyên bố đã tìm thấy một trung tâm chỉ huy cùng vũ khí và thiết bị chiến đấu của Hamas tại bệnh viện lớn nhất Gaza. Ảnh: Reuters

Israel tiếp tục đột kích bệnh viện al-Shifa, Hamas phản ứng mạnh - Ảnh 3.

Binh sĩ Israel ở trong khuôn viên bệnh viện Al-Shifa. Ảnh: Lực lượng phòng vệ Israel

Israel tiếp tục đột kích bệnh viện al-Shifa, Hamas phản ứng mạnh - Ảnh 4.

Binh sĩ Israel bên cạnh thiết bị y tế trong bệnh viện Al Shifa. Ảnh: Lực lượng phòng vệ Israel

Trước đó, ngày 13-11, IDF tiến vào bệnh viện nhi al-Rantissi. Không lâu sau, lực lượng này tung lên mạng xã hội một video cho thấy nhiều vũ khí cũng được cho là lấy từ hầm cơ sở này.

Tuy nhiên, Hamas cho rằng đây tiếp tục là “những lời dối trá và tuyên truyền rẻ tiền” của Israel nhằm biện minh cho cuộc tấn công vào bệnh viện al-Shifa.

Về việc quân đội tiến vào bệnh viện al-Shifa, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết: “Không có nơi nào ở Gaza mà chúng tôi không thể tiếp cận. Không có nơi ẩn náu. Chúng tôi sẽ tiếp cận và loại bỏ Hamas, đồng thời sẽ mang về các con tin của mình. Đây là hai sứ mệnh thiêng liêng”.