Israel kiểm soát bệnh viện lớn nhất Gaza

Theo lực lượng Hamas, bệnh viện lớn nhất Dải Gaza này hiện có 650 bệnh nhân và khoảng 5.000 – 7.000 dân thường trú ẩn sau nhiều tuần xung đột.

Theo hãng tin AP, quân đội Israel cho biết họ đang thực hiện “chiến dịch chính xác và có mục tiêu” chống lại Hamas tại khu vực cụ thể trong Bệnh viện Al-Shifa. Đi cùng các binh sĩ Israel là đội ngũ y tế mang theo vật tư y tế, thức ăn cho trẻ em cũng như lồng ấp và các thiết bị khác. Israel cáo buộc Hamas điều hành trung tâm chỉ huy khổng lồ bên trong và bên dưới Bệnh viện Al-Shifa nhưng không cung cấp bằng chứng.

Hamas và nhân viên bệnh viện liên tục phủ nhận cáo buộc trên. Ông Mohammed Zaqout, giám đốc bệnh viện, cho biết xe tăng của Israel đã có mặt bên trong bệnh viện và binh sĩ đã tiến vào các tòa nhà, bao gồm cả khoa cấp cứu và phẫu thuật. 

Bộ Ngoại giao Jordan gọi cuộc đột kích của Israel là “vi phạm luật nhân đạo quốc tế”, đồng thời yêu cầu Israel phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của dân thường và nhân viên y tế.

Israel kiểm soát bệnh viện lớn nhất Gaza - Ảnh 1.

Các bác sĩ kiểm tra thiệt hại tại các khu vực bên trong Bệnh viện Al-Shifa sau cuộc đột kích của Israel hôm 15-11 Ảnh: REUTERS

Vài giờ trước cuộc đột kích, Mỹ cho biết họ có thông tin tình báo về việc Hamas đã sử dụng Bệnh viện Al-Shifa và các bệnh viện khác, cũng như các đường hầm bên dưới để hỗ trợ hoạt động quân sự và giam giữ con tin. 

Dù vậy, theo Reuters, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng nhấn mạnh: “Chúng tôi không ủng hộ việc không kích bệnh viện, chúng tôi cũng không muốn chứng kiến giao tranh bên trong bệnh viện – nơi những người vô tội, yếu ớt, bệnh tật tìm kiếm sự chăm sóc y tế mà họ đáng được hưởng. Bệnh viện và bệnh nhân là các đối tượng phải được bảo vệ”.

Trong diễn biến liên quan, sau 4 lần thất bại, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đang nỗ lực lần thứ 5 để đưa ra giải pháp cho cuộc xung đột giữa Israel và Hamas. 

Dự thảo nghị quyết chung đang được đàm phán sẽ yêu cầu tạm dừng xung đột để hỗ trợ nhân đạo ngay lập tức trên khắp Gaza. Dự thảo cũng yêu cầu tất cả các bên tuân thủ luật nhân đạo quốc tế bảo vệ dân thường, đặc biệt là trẻ em và cấm bắt giữ con tin.