Israel ép Hamas tới cùng, lửa xung đột lan xuống Nam Gaza

Tờ The Jerusalem Post dẫn lời phát biểu của ông Gallant: “Trong những ngày gần đây, chúng tôi đã chuyển sang giai đoạn thứ 2 của cuộc đổ bộ. Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) vẫn đang ở phía Tây nhưng cũng đang chuyển dần sang phía Đông. Hamas chịu tổn thất nặng nề. Hamas mất sở chỉ huy, đường hầm và nơi trú ẩn, trong khi nhóm chỉ huy bị thương, hàng ngàn tay súng bị tiêu diệt. Sự hiện diện của Hamas đang ngày càng giảm đi. Những người ở phía Nam dải Gaza sẽ sớm cảm nhận được điều này”.

Theo hãng tin AP, phát biểu của ông Gallant là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy quân đội Israel có kế hoạch mở rộng cuộc tấn công tới miền Nam Gaza. Khu vực sơ tán ở miền Nam đã chật cứng người sơ tán và không rõ họ sẽ đi đâu khi kế hoạch tấn công Hamas ở Nam Gaza đến gần.

Israel ép Hamas tới cùng, lửa xung đột lan xuống Nam Gaza - Ảnh 1.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp báo ngày 18-11. Ảnh: Times of Israel

Cam kết tiếp tục thúc đẩy chiến dịch quân sự ở Gaza, Thủ tướng Netanyahu ngày 18-11 cho biết ông đối mặt với áp lực quốc tế nặng nề.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Netanyahu cũng bác bỏ “rất nhiều báo cáo không chính xác” về các thỏa thuận để giải cứu một số hoặc toàn bộ 240 người đang bị Hamas bắt giữ.

Ông Netanyahu nhấn mạnh “hiện tại không có thỏa thuận nào”. Ông nói rằng nếu đạt được thỏa thuận thì người dân Israel sẽ được thông báo.

Khi ông Netanyahu chuẩn bị phát biểu, gia đình của các con tin bị bắt giữ ở Gaza và hàng ngàn người ủng hộ họ đã biểu tình tại quảng trường ở Tel Aviv. Theo tờ Times of Israel, cuộc biểu tình tập trung đặc biệt vào khoảng 40 trẻ em được cho là bị bắt làm con tin ở Gaza.

Israel ép Hamas tới cùng, lửa xung đột lan xuống Nam Gaza - Ảnh 2.

Lính Israel ngắm bắn ở Gaza. Ảnh: Reuters

Ở những nơi khác thuộc phía Bắc Gaza, Cơ quan y tế của Hamas ngày 18-11 cáo buộc Israel tập kích trường học Al-Fakhura (cơ sở do Liên Hiệp Quốc quản lý trong tại tị nạn Jabaliya), khiến 50 người thiệt mạng. Vụ tập kích thứ hai trúng một tòa nhà ở Jabaliya, cướp đi sinh mạng của 32 người trong cùng gia đình, trong đó có 19 trẻ em.

Theo hãng tin AP, quân đội Israel đã cảnh báo trước cho cư dân Jabaliya và những người khác rời đi trong bài đăng trên mạng xã hội bằng tiếng Ả Rập. Quân đội Israel không bình luận cụ thể về cáo buộc tấn công trại Jabaliya, chỉ nói rằng lực lượng của họ đang hoạt động tại Jabaliya nhằm tiêu diệt Hamas.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18-11 đưa tin Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia nỗ lực xây dựng lại cơ sở hạ tầng, bệnh viện và trường học bị hư hại ở dải Gaza nếu các bên đạt được lệnh ngừng bắn. “Nếu đạt được lệnh ngừng bắn, chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bù đắp cho sự tàn phá do Israel gây ra” – ông Erdogan nói với các phóng viên sau chuyến đi tới Berlin, hội đàm với các nhà lãnh đạo Đức.


Huệ Bình