Israel đến cửa ngõ của TP Gaza, đụng độ dữ dội

Chuẩn tướng Itzik Cohen, Chỉ huy sư đoàn 162 của quân đội Israel, ngày 1-11 tuyên bố lực lượng Israel đang tiến sâu vào dải Gaza. Hãng AP dẫn lời của tướng Cohen cho biết: “Chúng tôi đang ở cửa ngõ TP Gaza”.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) của Mỹ, các lực lượng Israel dường như đang tiến quân trên ba tuyến đường chính. Một hướng đến từ phía Đông Bắc của Gaza. Một hướng từ phía Nam của TP Gaza, nhắm đến đường cao tốc chính Bắc -Nam.

Hướng thứ 3 từ góc Tây Bắc dải Gaza, đã di chuyển khoảng 5 km xuống bờ biển Địa Trung Hải và đến vùng ngoại ô của trại tị nạn Shati và Jabaliya ở rìa TP Gaza.

Israel đến cửa ngõ của TP Gaza, đụng độ  dữ dội - Ảnh 1.

Xe tăng Israel tại Kibbutz Beeri thuộc miền Nam nước này. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 1-11, quân đội Israel nói rằng họ đã điều máy bay không kích trại tị nạn Jabaliya ở dải Gaza trong ngày thứ hai liên tiếp. Hình ảnh trên đài Al Jazeera cho thấy những người bị thương, trong đó có trẻ em, được đưa đến bệnh viện.

Israel cho biết thêm đã hạ thêm 1 chỉ huy Hamas trong cuộc tấn công thứ hai vào trại tị nạn lớn nhất Gaza này trong hai ngày liên tiếp. 

Cụ thể, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố tiêm kích đã tấn công một sở chỉ huy của phong trào Hồi giáo Hamas đặt trong trại Jabaliya “dựa trên thông tin tình báo chính xác” và tiêu diệt người đứng đầu đơn vị tên lửa chống tăng của Hamas, ông Muhammad A’sar. 

Trước đó, ngày 31-10, IDF cũng đã tấn công trại Jabalia, tuyên bố diệt một chỉ huy Hamas khác.

Hamas cho biết hai cuộc tấn công trại tị nạn Jabaliya đã cướp đi mạng sống của ít nhất 195 người Palestine, 120 người mất tích dưới đống đổ nát và 777 người bị thương.

Theo AP, Hamas và nhóm Thánh chiến Palestine (cũng ở dải Gaza) cho biết đã có đụng độ với quân đội Israel ở một số địa điểm. Hamas đã đăng tải đoạn video cho thấy các tay súng nhóm này xuất hiện từ các đường hầm và bắn tên lửa chống tăng vào xe tăng của Israel ở phía Đông TP Gaza.

Israel đến cửa ngõ của TP Gaza, đụng độ  dữ dội - Ảnh 2.

Người Palestine giữa đống đổ nát của các tòa nhà bị Israel không kích ở trại tị nạn Jabaliya, phía Bắc Dải Gaza, ngày 1-11. Ảnh: AP

Hàng trăm ngàn người Palestine vẫn ở phía Bắc Gaza. Thương vong của cả hai bên dự kiến ​​sẽ tăng lên khi quân đội Israel tiến về phía các khu dân cư đông đúc của TP Gaza. Tuyên bố của Israel nêu rõ: “Hamas cố tình xây dựng cơ sở hạ tầng bên dưới, xung quanh và bên trong các tòa nhà dân sự, cố ý gây nguy hiểm cho người dân Gaza”.

Trong khi đó, Bệnh viện Thổ Nhĩ Kỳ-Palestine, cơ sở duy nhất ở Gaza cung cấp dịch vụ điều trị chuyên khoa cho bệnh nhân ung thư, buộc phải đóng cửa vì thiếu nhiên liệu, khiến 70 bệnh nhân ung thư rơi vào tình trạng nguy kịch.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết việc thiếu nhiên liệu sẽ gây nguy hiểm cho 1.000 bệnh nhân đang chạy thận, 130 trẻ sinh non phải nằm trong lồng ấp cũng như bệnh nhân ung thư và bệnh nhân phải thở máy.

Vào ngày 3-11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ tới Israel và Jordan, gặp gỡ các nhà lãnh đạo của chính phủ Israel. Mục đích chuyến đi một mặt nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với quyền tự vệ của Israel, một mặt đảm bảo viện trợ nhân đạo đến được với người Palestine ở Gaza.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) John Kirby ngày 1-11 cho biết Washington không tin Hamas có thể tham gia vào việc điều hành Gaza trong tương lai khi kết thúc xung đột.

Mặc dù số người thiệt mạng ở Gaza ngày càng tăng, ông Kirby nói rằng Mỹ không nghĩ bây giờ là thời điểm cho lệnh ngừng bắn, nhưng việc tạm dừng vì mục đích nhân đạo là cần thiết.