• Trang chủ
  • Doanh nghiệp
  • INNOEX 2023: Trang bị đúng động cơ đổi mới để doanh nghiệp tăng trưởng “xanh”

INNOEX 2023: Trang bị đúng động cơ đổi mới để doanh nghiệp tăng trưởng “xanh”

Ngày 24/8/2023 Tại TP.HCM InnoEx – sự kiện thường niên InnoEx đã chính thức khai mạc với mục tiêu thúc đẩy hoạt động đổi mới và tăng trưởng dành cho cộng đồng doanh nghiệpViệt Nam và khu vực ASEAN 

Phát biểu chỉ đạo tại sự kiện, ông Dương Anh Đức – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM gửi thông điệp: “Thông qua InnoEx 2023, TP.HCM kỳ vọng, sự kiện quốc tế thường niên này sẽ mang lại những cơ hội hợp tác với các đối tác liên ngành chiến lược, các quỹ đầu tư quốc tế, đồng thời tiếp cận thông tin và kinh nghiệm thực chiến dành riêng cho những doanh nghiệp mang tư duy sáng tạo. Đây chính là nguồn tài nguyên và là động lực quý báu giúp kinh tế thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung gia tăng lợi thế cạnh tranh.” 

InnoEx có sự tham gia của gần 2.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia tại các diễn đàn, cùng các đại diện từ hơn 70 quỹ đầu tư, ngân hàng, định chế tài chính Việt Nam và quốc tế, hơn 200 doanh nghiệp và startups đến từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ và đón khoảng 20.000 lượt người tham dự. 

InnoEx có thông điệp “Innovation for Sustainable Growth – Đổi mới để tăng trưởng bền vững” được xem là “nhà ga trung tâm” nơi các tuyến tàu đổi mới giao nhau. Năm 2023, sự kiện khởi đầu có chủ đề “kinh tế xanh và phát triển bền vững”, được diễn ra trong bối cảnh đặc biệt quan trọng của TP.HCM sau Nghị quyết 98 chính thức hiệu lực. Đồng thời, có ý nghĩa lớn trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thành phố 2023 dự kiến diễn ra từ ngày 13 đến 17-9-2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không”. 

 

Điểm đặc biệt của InnoEx 2023 là sự “hợp lực sức mạnh” với các chương trình thành công lâu đời như Diễn đàn dành cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp – Vietnam CEO Forum và Cuộc thi khởi nghiệp lớn nhất Đông Nam Á – Startup Wheel. Với sự hội tụ này, InnoEx được xem là một trong những sự kiện lớn nhất ở Việt Nam về đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp. 

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới suy yếu do căng thẳng về chính trị và biến động của thị trường tài chính, hàng trăm ngàn doanh nghiệp đã không thể duy trì và phải đóng cửa. Theo số liệu được cung cấp bởi Tổng cục Thống kê, trong 7 tháng đầu năm 2023 đã có 113.300 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm trước; bình quân một tháng có 16.000 doanh nghiệp ngừng kinh doanh. Trong biến thiên ảm đạm của kinh tế toàn cầu và trong nước, các doanh nghiệp cần nâng cấp “động cơ”, tìm kiếm những động lực đổi mới trong sự giao thoa, hợp lực sức mạnh trong nước và quốc tế để vượt bão. 

Bà Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO IBP, Trưởng BTC InnoEx.

“Đổi mới, suy cho cùng tiền bạc hay công nghệ chưa phải là khó nhất. Tốc độ của nhận thức và biên giới của tư duy mới là rào cản lớn nhất. Tại InnoEx 2023, sự có mặt của các công ty đổi mới và các nhà lãnh đạo tiên phong quan tâm đến đổi mới đã là một bước khởi đầu cho việc hiện thực hoá mong muốn tăng tốc và xoá nhoà những biên giới của sự đổi mới”, bà Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO IBP, Trưởng BTC InnoEx chia sẻ. 

Tại lễ khai mạc InnoEx, hai ký kết hợp tác ý nghĩa tạo mạng lưới đổi mới bền vững đã được diễn ra. Nổi bật đó là Liên minh Giáo dục Đổi mới sáng tạo Việt Nam, với sự tham gia của các Trường Đại học danh tiếng trong nước và Quốc tế. Bao gồm: Trường Đại học Bách khoa Đại học Quốc gia TP. HCM, Đại học Hồng Kông (HKU), Viện Đào tạo quốc tế ISB – Đại học Kinh tế TPHCM, Trường ĐH Western Sydney – Úc, Trường ĐH VinUni. Một số trường ĐH uy tín khác như Đại học Trà Vinh, Đại học Swinburne cũng tham gia trong Liên minh này. Hợp tác quan trọng khác là hợp tác giữa Hiệp hội các Nhà Bán lẻ Việt Nam và Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM. Các hợp tác này hướng tới mục tiêu mang đổi mới trở thành lợi thế cạnh tranh cho mạng lưới doanh nghiệp hội viên thông qua các hoạt đông thiết thực sau InnoEx.

Các trường ĐH ký kết hợp tác Liên minh Giáo dục Đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Nối tiếp chủ đề nóng, diễn đàn tiếp tục khai phóng và mở rộng không gian đổi mới sáng tạo theo nhiều chiều thông qua cuộc trò chuyện “Tìm kiếm một góc nhìn khác về động cơ đổi mới” với Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ – Chủ tịch HĐQT, Rynan Technology Vietnam và “bà đỡ giới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam” Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO IBP, Trưởng BTC InnoEx 2023. Ông Nguyễn Thanh Mỹ nhấn mạnh: “Muốn thay đổi phải bắt đầu từ doanh nghiệp nhỏ, muốn thay đổi nhanh phải đầu tư vào những người trẻ. Khi nghĩ về động cơ đổi mới, phải suy nghĩ ngoài khung, nghĩ khác biệt và chịu làm, chịu dấn thân, sẵn sàng cải tiến” và nhiên liệu cho động cơ đổi mới phải đến từ động lực tinh thần và hướng tới hạnh phúc. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ là nhà phát minh sở hữu hơn 400 bằng sáng chế trên khắp thế giới đã quyết định quay về miền đất Trà Vinh khởi nghiệp và xây dựng lại đế chế Nông nghiệp Công nghệ cao khi đã hơn 60 tuổi.