Iceland hứng cả ngàn trận động đất một ngày

Có khoảng 1.400 trận động đất được ghi nhận trong ngày 9-11 và 800 trận hôm 10-11, với những trận nông nhất ở độ sâu khoảng 3-3,5 km, theo Văn phòng Khí tượng Iceland (IMO). Trận mạnh nhất có cấp độ 5,2, xảy ra ở phía Bắc Grindavik, thị trấn có khoảng 4.000 dân. 

Động đất cũng được cảm nhận tại thủ đô Reykjavik cách đó 40 km và tại hầu hết bờ biển phía Nam Iceland.

Trong khi đó, Cục Bảo vệ dân sự Iceland khuyến cáo: “Có nguy cơ xảy ra những trận động đất lớn hơn nữa và cuối cùng là dẫn đến một vụ phun trào núi lửa. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu mắc-ma đang trào lên gần mặt đất”. 

Đó cũng là lý do giới chức trách khuyên người dân sơ tán một cách bình tĩnh, không cần quá vội vàng. IMO cho biết mắc-ma đang tích tụ ở độ sâu khoảng 5 km và có thể mất nhiều ngày mới lên tới mặt đất.

Iceland hứng cả ngàn trận động đất một ngày - Ảnh 1.

Dung nham phun trào từ một núi lửa trên bán đảo Reykjanes – Iceland vào tháng 7 vừa qua. Ảnh: REUTERS

Hồ bơi nhiệt Blue Lagoon nổi tiếng thế giới trong khu vực cùng các khách sạn sang trọng đã đóng cửa từ ngày 9-11, theo đài CNN. 

Tương tự là nhà máy địa nhiệt Svartsengi gần đó, vốn là nơi cung cấp điện và nước chính cho 30.000 cư dân trên bán đảo Reykjanes. Các biện pháp bảo vệ nhà máy và công nhân trong trường hợp xảy ra phun trào đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Iceland nằm trên rìa của một mảng kiến tạo vẫn đang tách rời ra, dần dần đẩy lục địa Bắc Mỹ và Á Âu ra khỏi nhau. Tại nước này có đến 32 hệ thống núi lửa đang hoạt động – cao nhất tại châu Âu. 

Theo CNN, kể từ năm 2021, cứ mỗi 12 tháng lại có một vụ phun trào ở Iceland và vụ gần nhất xảy ra ở phía Nam thủ đô Reykjavik vào tháng 7 qua. Ngoài ra, IMO ghi nhận tới 24.000 rung chấn trên bán đảo Reykjanes kể từ tháng 10 năm ngoái.


Hải Ngọc