EU không thể đáp ứng đủ đạn dược cho Ukraine

Theo ông Borrell, EU cần thời gian để sản xuất thêm. Nhà ngoại giao hàng đầu này nhấn mạnh cam kết của EU sẽ cung cấp đủ 1 triệu quả đạn pháo cho Kiev trước tháng 3-2024.

Ông Borrell cho biết: “Chúng tôi không có đạn dược ở Brussels. Chúng tôi không có kho đạn dược mà phải huy động kho dự trữ của quân đội châu Âu”.

EU không thể đáp ứng đủ đạn dược cho Ukraine - Ảnh 1.

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết các nước thành viên EU đã cung cấp cho Ukraine tất cả số đạn dược trong kho dự trữ hiện có. Ảnh: Reuters

Ông Borrell cho biết kế hoạch ban đầu cung cấp những gì quân đội có trong kho dự trữ của họ đã hoàn thành, đồng thời lưu ý rằng khối này đã cung cấp cho Ukraine hơn 300.000 quả đạn pháo. Ông nhấn mạnh hiện rất khó để lấy thêm đạn dược từ kho dự trữ của quân đội EU.

Theo đài RT, số đạn dược được cung cấp nói trên dường như xác nhận báo cáo trước đó của Bloomberg rằng EU chỉ cung cấp cho Kiev 30% số đạn như đã cam kết. Theo ông Borrell, việc cung cấp đạn dược hiện phụ thuộc vào năng lực sản xuất của các nhà sản xuất vũ khí trong khối.

Ông Borrell cho hay ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu đang xuất khẩu rất nhiều. Khoảng 40% số đạn dược đang được xuất khẩu sang nước thứ 3 nên không phải là EU thiếu năng lực sản xuất.

Trước đó, một quan chức cấp cao giấu tên của EU nói với tờ Politico Europe rằng EU có thể sẽ không gửi đủ 1 triệu quả đạn mà họ đã cam kết cho Ukraine vào tháng 3-2024. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius nói với tờ Guardian rằng mục tiêu này dường như nằm ngoài tầm với.

Theo tờ Pravda, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cũng đưa ra đánh giá tương tự hôm 13-11 khi cho đó là do hạn chế của các nhà sản xuất quốc phòng châu Âu chứ không phải là do thiếu sự nhiệt tình.

Các nhà sản xuất hàng đầu châu Âu đang phải chật vật để đáp ứng kịp mức tiêu thụ đạn dược hằng ngày của Ukraine, theo ước tính của Bộ quốc phòng Estonia vào khoảng 6.000 – 7.000 quả đạn pháo.

Các quan chức Ukraine gần đây tiếp tục yêu cầu cung cấp thêm vũ khí và viện trợ sát thương khác khi cuộc phản công của Kiev không mang lại kết quả đáng kể. Hồi đầu tháng này, Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mô tả tình trạng xung đột với Nga đang “bế tắc”.


Xuân Mai