Đột phá ngoại giao về Dải Gaza tại Liên Hiệp Quốc

Theo trang tin UN News, kế hoạch này tập trung vào việc tăng cường cứu trợ đáng kể cho Dải Gaza, như mở thêm cửa khẩu cho hoạt động này, bảo đảm tiếp cận nhiên liệu đủ… Ngoài ra, LHQ và các đối tác được phép mở rộng các khu trú ẩn cho những người buộc phải rời khỏi miền Bắc Dải Gaza. 

Đồng thời, kế hoạch kêu gọi gia tăng tài trợ để đáp ứng nhu cầu ngày một tăng. Hiện LHQ cần 1,2 tỉ USD cho nỗ lực nhân đạo tại Dải Gaza, theo ông Griffiths. LHQ cũng nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo và phóng thích các con tin bị Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công hôm 7-10.

Đột phá ngoại giao về Dải Gaza tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Người dân được sơ tán từ Dải Gaza sang Ai Cập hôm 12-11. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết đầu tiên kể từ khi xung đột Israel – Hamas nổ ra hôm 7-10. 

Nghị quyết kêu gọi tạm dừng giao tranh và mở hành lang nhân đạo khắp Dải Gaza trong một số ngày đủ để thực thi quyền tiếp cận nhân đạo đầy đủ, an toàn và không bị cản trở, phù hợp với luật pháp quốc tế tại vùng đất này.

 Ủy ban Cứu hộ Quốc tế (IRC) cho biết các nhóm nhân đạo cần ngừng bắn ít nhất 5 ngày để khôi phục các dịch vụ cơ bản cho hơn 2 triệu dân thường ở Dải Gaza. 

Phản ứng trước đột phá ngoại giao nói trên, Đại sứ Israel tại LHQ Gilad Erdan tuyên bố nghị quyết này xa rời thực tế và vô nghĩa. “Bất kể Hội đồng Bảo an LHQ quyết định thế nào, Israel sẽ tiếp tục hành động theo luật pháp quốc tế” – quan chức này khẳng định.


Anh Thư