• Trang chủ
  • Thời sự
  • “Đột nhập” những trạm cân keo tràm “4 không” mà chính quyền khó xử lý

“Đột nhập” những trạm cân keo tràm “4 không” mà chính quyền khó xử lý

Trạm cân keo tràm của ông Nguyễn Thái Pháp nằm bên tuyến đường vào khu tái định cư Cu Mực – Căn Hoa ở thôn A Rom, xã Hồng Hạ, huyện A Lưới chỉ cách Quốc lộ 49 tầm 100 m. Trạm cân này nằm trên lô đất ở và đất trông cây lâu năm với tổng diện tích hơn 2.668 m2 của vợ chồng ông Pháp.

Người này đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vào ngày 12-7-2023. Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, điểm kinh doanh có gắn trạm cân đang xây dựng trái phép thuộc khu vực đất ở và đất trồng cây lâu năm, không phải đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp. UBND xã Hồng Hạ đã yêu cầu trạm cân ngưng hoạt động để bổ sung các giấy tờ, thủ tục liên quan. Liên hệ với Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện A Lưới để hướng dẫn cấp phép đặt trạm cân và cấp phép đấu nối với giao thông đường chính.

Đột nhập những trạm cân keo tràm 4 không mà chính quyền khó xử lý - Ảnh 1.

Trạm cân keo tràm của ông Nguyễn Thái Pháp ở xã Hồng Hạ.

Đột nhập những trạm cân keo tràm 4 không mà chính quyền khó xử lý - Ảnh 2.

Trạm cân keo tràm của ông Nguyễn Thái Pháp vẫn ngang nhiên san gạt, cải tạo làm biến dạng đất.

Đột nhập những trạm cân keo tràm 4 không mà chính quyền khó xử lý - Ảnh 3.

Cơ sở thu mua keo tràm có gắn cân tải trọng của ông Pháp vẫn hoạt động, bất chấp lệnh cấm của chính quyền. Ảnh: Huyền Nga.

Tiếp đó, vào tháng 7 và 8-2023, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện A Lưới đã tiến hành kiểm tra trạm cân này nhưng chủ hộ kinh doanh chưa bổ sung đầy đủ hồ sơ theo quy định, đã lắp thêm cân điện tử nhưng chưa hoạt động. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản sự việc và yêu cầu không được hoạt động. Đồng thời đề nghị UBND xã làm việc với chủ cơ sở san lấp mặt bằng khi chưa có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền, nếu hoạt động sẽ lập biên bản xử phạt.

Đột nhập những trạm cân keo tràm 4 không mà chính quyền khó xử lý - Ảnh 4.

Cơ sở thu mua gỗ keo tràm có gắn cân tải trọng tại thôn Hưng An (Xuân Lộc, huyện Phú Lộc) không chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Thế nhưng, theo ghi nhận thì tại khu đất đặt trạm, chủ cơ sở này vẫn tiến hành san gạt, cải tạo đất và hoàn thiện các hạng mục hạ tầng, đi vào hoạt động thu mua. Ông Hồ Viết Lương, Chủ tịch UBND xã Hồng Hạ nói rằng để xử lý trạm cân này hiện đang gặp nhiều khó khăn, xã đang tham mưu và chờ UBND huyện tiến hành rà soát, xử lý.

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết, hiện trên địa bàn huyện này có 14 điểm thu mua keo tràm lắp trạm cân tải trọng có đăng ký kinh doanh ngành nghề thu mua keo tràm. Đa số các trạm cân hoạt động trên đất ở và đất trồng cây lâu năm gắn liền đất ở (đất vườn nhà) của người dân.

Đột nhập những trạm cân keo tràm 4 không mà chính quyền khó xử lý - Ảnh 5.

Cơ sở thu mua gỗ keo tràm có gắn cân tải trọng tại thôn Hưng An, xã Xuân Lộc, huyện Phú Lộc.

Các điểm thu mua này thường có xe tải lớn vào ra nhưng chưa hoàn thiện thủ tục đấu nối giao thông với các tuyến đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 49… do không đảm bảo các quy định, bị cơ quan quản lý đường bộ lập biên bản vi phạm hành chính. Do vậy, UBND huyện A Lưới cũng đã chỉ đạo các xã rà soát nhu cầu của các hộ kinh doanh để UBND huyện đề xuất cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đấu nối giao thông.

Đột nhập những trạm cân keo tràm 4 không mà chính quyền khó xử lý - Ảnh 6.

Trạm keo tràm trái phép tại xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy khi mới khởi công….

UBND huyện A Lưới cũng chỉ đạo UBND các xã kiểm tra hoạt động của các trạm cân đảm bảo theo các quy định; Phòng TN&MT hướng dẫn các cơ sở kinh doanh chuyển đổi mục đích sử dụng đất đúng quy định của pháp luật. Huyện này cũng sẽ thành lập đoàn công tác, rà soát lại hoạt động thu mua nguyên liệu khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và kiên quyết xử lý những sai phạm trong hoạt động thu mua keo tràm tại địa phương.

Đột nhập những trạm cân keo tràm 4 không mà chính quyền khó xử lý - Ảnh 7.

…. Và không biết vì sao vẫn được thi công hoàn thiện, đi vào hoạt động.

Theo thống kê, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế có hàng trăm cơ sở thu mua keo tràm của các doanh nghiệp, hộ cá nhân. Đây là hoạt động kinh doanh có điều kiện, sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hộ kinh doanh phải thực hiện các thủ tục đảm bảo quy định về quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vệ sinh môi trường, PCCC…

Tuy nhiên, hầu hết các trạm cân trên địa bàn A Lưới, Phú Lộc, Nam Đông, Phong Điền đều không tuân thủ các quy định trên nhưng vẫn hoạt động. Phải chăng chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, thiếu kiên quyết xử lý từ khi các trạm này mới thành lập?