Điểm đến đang hút khách, sao bỏ?

Trước đó, sau khi UBND phường Quảng An vào tháng 10-2022 có kế hoạch tổ chức đấu giá sử dụng hồ Đầm Đông, một hộ cá nhân đã đấu thầu và trúng thầu theo quy định vào tháng 1-2023. Hộ cá nhân này đã ký hợp đồng thuê toàn bộ Đầm Đông có diện tích hơn 35.000 m2, với thời gian thuê 5 năm, trả tiền sử dụng định kỳ hằng năm.

Hồ Đầm Đông được biết đến như là một trong những hồ sen có tiếng ở Hà Nội, thu hút nhiều người dân và du khách đến thưởng lãm, check-in mỗi độ sen nở. Trong hồ sơ mời thầu cũng như hợp đồng ký kết cho thuê giữa UBND phường Quảng An và hộ cá nhân trúng thầu có nêu mục đích sử dụng hồ Đầm Đông cho sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, khi hộ cá nhân ký hợp đồng thuê cũng là lúc quá vụ sen.

Hợp đồng thuê cả năm nhưng mỗi vụ sen chỉ ngắn ngủi khoảng 3 tháng. Khi sen tàn, hồ Đầm Đông trông không mỹ quan lắm với lá, thân sen héo úa. Thế nên, hộ gia đình trúng thầu đã nhanh nhạy quây một góc để thả khoảng 8 tấn cá Koi đa sắc màu. Nhằm gia tăng giá trị, hộ cá nhân thuê hồ Đầm Đông đã tổ chức kinh doanh thêm dịch vụ cà phê giải khát cho khách đến ngắm cá, bán thức ăn để khách cho cá ăn.

Hồ Đầm Đông chỉ tấp nập du khách vào mùa sen, nay lại trở lên đông vui, nhộn nhịp trong những tháng vốn khá đìu hiu trước đó. Đàn cá Koi lớn với khoảng 12.000 con đủ sắc màu, trọng lượng 0,5 – 1 kg mỗi con tung tăng bơi lội dưới làn nước xanh mát quả thực rất hấp dẫn du khách không chỉ ở Hà Nội. Hồ Đầm Đông có 3 mặt tiếp giáp với hồ Tây, từ ngày có thêm đàn cá Koi đã trở thành điểm đến hấp dẫn, được yêu thích, nhất là vào ngày cuối tuần hay các dịp nghỉ lễ. Du khách không chỉ đến ngắm đàn cá Koi bắt mắt mà còn có thể trực tiếp vui đùa, cho cá ăn. Điều này trẻ em rất thích thú nên nhiều gia đình cho con tới đây vui chơi, thư giãn.

UBND phường Quảng An vào giữa tháng 9 vừa qua đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng cho thuê hồ Đầm Đông với hộ cá nhân, đồng thời yêu cầu phải di chuyển toàn bộ số cá Koi đã thả vào hồ. Ngoài lý do không có trong hợp đồng, còn là Quyết định 1614 của UBND TP Hà Nội ban hành vào ngày 3-2023 quy định các hồ, trong đó có hồ Đầm Đông, chỉ được trồng sen bách diệp để duy trì làng nghề, góp phần phát triển sản phẩm OCOP.

UBND phường Quảng An có lý do để chấm dứt hợp đồng, yêu cầu di chuyển đàn cá Koi khỏi hồ Đầm Đông. Song, liệu đây đã là quyết định hợp lý, nhất là trong bối cảnh không dễ có một điểm đến thu hút du khách như vậy? Hơn nữa, mỗi mùa sen, tại hồ Đầm Đông vẫn có các hoạt động dịch vụ phục vụ du khách tới check-in.

Các quy định khi đi vào thực tiễn, nếu thấy chưa phù hợp đều có thể điều chỉnh, bổ sung. Một điểm đến hấp dẫn như hồ Đầm Đông nên tìm cách để có thể duy trì quanh năm thay vì chỉ vài tháng.