• Trang chủ
  • Thời sự
  • Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ coi thiếu vắc-xin là tình huống cấp bách

Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ coi thiếu vắc-xin là tình huống cấp bách

Ngày 2-11, tiếp tục kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tiếp tục thảo luận nhiều nội dung quan trọng. ĐBQH Trần Thị Nhị Hà (Giám đốc Sở Y tế Hà Nội) bày tỏ băn khoăn vấn đề cơ chế đặc thù cho mua sắm vắc-xin trong bối cảnh hiện nay.

Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ coi thiếu vắc-xin là tình huống cấp bách - Ảnh 1.

ĐBQH Trần Thị Nhị Hà lo lắng về tình trạng thiếu vắc-xin cho trẻ em

ĐB Trần Thị Nhị Hà cho rằng thiếu vắc-xin là một vấn đề rất nghiêm trọng. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), tiêm chủng và tuân thủ lịch tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh chủ động, một trong những phương thức hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe trẻ em. Trẻ em không được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ, đúng lịch đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh. WHO và UNICEF đã xếp khả năng bệnh bại liệt quay trở lại Việt Nam từ mức thấp nhất lên mức trung bình cao từ đầu năm 2023, nguyên nhân xuất phát từ việc thiếu vắc-xin bại liệt.

Ngay tại Hà Nội, đến tháng 11-2023, có 5/10 loại vắc-xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng không được cấp đủ để tiêm chủng cho trẻ, như: Sởi đơn, Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Lao, Viêm gan B, Bại liệt dạng tiêm… Không có vắc-xin tiêm chủng mở rộng, người dân phải tìm đến tiêm dịch vụ tốn kém và khi thiếu vắc-xin miễn phí thì đối tượng bị ảnh hưởng nhất chính là những trẻ em nghèo, trẻ em vùng dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa không có điều kiện khả năng tiếp cận vắc-xin dịch vụ.

“Tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ dành sự quan tâm cho vấn đề này. Chính phủ cần coi đây là tình huống cấp bách, để đưa ra các giải pháp có tính đặc thù, đặc cách như tinh thần tại Nghị quyết 80 của Chính phủ trong phòng chống dịch COVID-19, để mua vắc-xin ngay nhằm bảo đảm cho trẻ em được tiêm chủng đúng liều, đúng lịch” – ĐB Trần Thị Nhị Hà nêu.

Về vướng mắc trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, ĐB Trần Thị Nhị Hà đề nghị Chính phủ quan tâm tới quy định chuyển tiếp liên quan đến đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế từ Thông tư 14 sang thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn có liên quan, bảo đảm việc thực hiện đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế không bị chậm trễ, không phải chờ các văn bản hướng dẫn, sẽ ảnh hưởng đến tiến độ và kết quả giải ngân đầu tư công. Về lâu dài, cần ban hành các văn bản có tính căn cơ để giải quyết vấn đề mua sắm trang thiết bị y tế.

Về vướng mắc trong xác định tiêu chuẩn, định mức trang thiết bị y tế chuyên dùng đối với việc xây dựng mới cơ sở khám bệnh chữa bệnh, đề nghị Bộ Y tế sớm sửa đổi Thông tư 08 để hướng dẫn cụ thể việc xác định tiêu chuẩn, định mức sử dụng trang thiết bị y tế chuyên dùng làm cơ sở lập hồ sơ, đề xuất chủ trương, triển khai mua sắm tại các dự án đầu tư xây dựng mới các Bệnh viện.

Lưu ý quy định về suất vốn đầu tư với công trình y tế còn bất cập, nữ ĐBQH đề nghị Bộ Xây dựng bổ sung thêm quy định về suất vốn đầu tư đối với bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh vào Quyết định 510 để làm cơ sở xác định tổng mức vốn đầu tư xây dựng các dự án đầu tư công của ngành y tế.