• Trang chủ
  • Thời sự
  • Đại biểu QH: Hàng chất lượng kém vẫn vượt “khe cửa hẹp” trúng thầu giá rẻ

Đại biểu QH: Hàng chất lượng kém vẫn vượt “khe cửa hẹp” trúng thầu giá rẻ

Sáng 1-11, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2023; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2024…

Đại biểu QH: Hàng chất lượng kém vẫn vượt “khe cửa hẹp” trúng thầu giá rẻ - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tri Thức quan tâm nhiều đến lĩnh vực y tế

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức (Đoàn ĐBQH TP HCM) phản ánh tâm tư của cử tri ngành y tế, đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm chỉ đạo giải quyết đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội sau đại dịch COVID-19 trong lĩnh vực y tế.

ĐB Nguyễn Tri Thức cũng nêu sự cần thiết và tầm quan trọng lớn của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân nhằm tìm các bệnh lý, đặc biệt là bệnh lý di truyền. Việc khám sức khỏe tiền hôn nhân thể hiện trách nhiệm đối với người vợ, người chồng, bởi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, có trường hợp các bác sĩ đã rất đau lòng lựa chọn cứu mẹ hay cứu con, chỉ vì không tiến hành khám sức khỏe tiền hôn nhân, không có kế hoạch dự phòng.

Tuy nhiên, theo quy định của Điều 8, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và khoản 2 Điều 18 của Nghị định 123 năm 2015 của Chính phủ không có quy định bắt buộc phải khám sức khỏe tiền hôn nhân trước khi kết hôn. Vì vậy, đại biểu đề nghị cần có quy định bắt buộc khám sức khỏe tiền hôn nhân trước khi đăng ký kết hôn và có những chính sách hỗ trợ cho phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa và đồng bào nghèo.

Bên cạnh đó, trước tình trạng người dân mắc bệnh ung thư gia tăng, nhưng số máy xạ trị mới đáp ứng 60% đến 70% (khoảng 100 triệu dân nhưng chỉ có 84 máy xạ trị), đặc biệt Việt Nam chưa có máy xạ trị proton, giúp giảm tối thiểu tổn thương mô lành xung quanh. Vì vậy, đề nghị Chính phủ quan tâm đầu tư 2 trung tâm điều trị xạ trị bằng proton ở Hà Nội và TP HCM để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Liên quan đến lĩnh vực y tế, phát biểu tranh luận về việc chậm trễ cung ứng thuốc trong thời gian qua, ĐB Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định) cho biết hiện nay việc đấu thầu, mua sắm thuốc đã được cải thiện rất nhiều, không còn hiện tượng phải mua thuốc ngoài và cũng giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, trong khi đó, việc mua bán vật tư tiêu hao y tế lại vô cùng rối.

Đại biểu QH: Hàng chất lượng kém vẫn vượt “khe cửa hẹp” trúng thầu giá rẻ - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu phát biểu

Vị ĐBQH cho rằng nguyên nhân khách quan là do có quá nhiều quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực nhạy cảm này, rất khó để đưa ra quyết định mua sắm, đáp ứng đầy đủ các quy định của nhiều bộ, ngành khác nhau.

Khó khăn nhất hiện nay là không thể mua được hàng chất lượng tốt và phát triển được kỹ thuật mới. Rất nhiều hàng chất lượng không tốt vẫn vượt qua “khe cửa hẹp” để trúng thầu với giá rẻ, có những hãng sẵn sàng in sửa lại catalog để đáp ứng yêu cầu đưa vào danh sách đấu thầu. 

Chính vì vậy, ĐB Nguyễn Lân Hiếu cho rằng cần đẩy mạnh tiêu chí bảo hành, chuyển giao kỹ thuật, phân nhóm, chỉ có hãng chất lượng tốt mới chấp nhận bảo hành, bảo trì lên đến 5 năm kèm theo các điều khoản đào tạo chuyển giao. Nếu các tiêu chí này được pháp luật khuyến khích bằng các văn bản hướng dẫn cụ thể sẽ giúp ích rất nhiều cho ngành y tế.