• Trang chủ
  • Giáo dục
  • Đà Nẵng: Thực hư thông tin trường thu mỗi lớp 5 triệu đồng lắp máy điều hòa

Đà Nẵng: Thực hư thông tin trường thu mỗi lớp 5 triệu đồng lắp máy điều hòa

Ngày 31-10, ông Nguyễn Hữu Phước, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm – quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng – cho biết trong hôm nay, các lớp sẽ tổng kết ý kiến của phụ huynh và gửi về trường để tổng hợp, báo cáo lên quận về chủ trương lắp máy điều hoà tại các phòng học.

Trước đó, ngày 30-10, một phụ huynh của trường này đã đăng lên mạng xã hội hình ảnh biên bản lấy ý kiến cha mẹ học sinh về chủ trương thực hiện xã hội hoá kinh phí hỗ trợ từ phụ huynh để vận hành, bảo trì hệ thống máy điều hoà theo đề án của thành phố.

Phụ huynh này cho rằng việc thu 5 triệu đồng tiền lắp đặt mỗi lớp và tiền điện 9 tháng/học sinh/  năm học là bất hợp lý.

Đà Nẵng: Thực hư thông tin trường thu mỗi lớp 5 triệu đồng lắp máy điều hòa - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm – TP Đà Nẵng đang tổ chức lấy ý kiến phụ huynh về đề xuất lắp đặt máy điều hoà tại các phòng học

Lý giải về thông tin trên, ông Phước cho hay việc lấy ý kiến này được thực hiện theo chủ trương của cấp trên. Cụ thể, từ chỉ đạo của UBND TP, các ngành liên quan, trong đó Sở GD-ĐT, đã triển khai đến các địa phương, yêu cầu tổ chức lấy ý kiến của phụ huynh liên quan việc đầu tư máy điều hoà. UBND quận Thanh Khê đã yêu cầu hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học và THCS tổ chức lấy ý kiến phụ huynh, tổng hợp và gửi báo cáo về Phòng GD-ĐT trước ngày 4-11.

Theo ông Phước, Trường TH Đoàn Thị Điểm đã tổ chức lấy ý kiến từ ngày 28-10. Để thông tin được cụ thể hơn, nhà trường đưa ra các dự kiến về mức kinh phí vận động xã hội hoá trong 1 năm học gồm: tiền điện trong 9 tháng (khoảng 8,6 triệu đồng/lớp); phí bảo trì, vệ sinh 2 máy (600.000 đồng); phí vận hành ban đầu cho 2 máy là 5 triệu đồng (chỉ thu năm đầu tiên khi bắt đầu sử dụng thiết bị). Dự kiến tổng chi phí tối đa là hơn 14 triệu đồng. Với bình quân mỗi lớp 35 học sinh thì dự kiến mỗi tháng, 1 em đóng khoảng hơn 45.000 đồng. 

Ông Phước cho hay các chi phí trên chỉ là dự kiến ở mức tối đa nếu đề án đi vào thực tế. “Chúng tôi làm dự kiến ở mức tối đa để khi đề án đi vào thực tế thì phụ huynh không thất vọng. Nhà trường ghi nhận tất cả các ý kiến của phụ huynh. Thời tiết nóng hay lạnh là việc phát sinh, tuy nhiên đó là ý kiến mà nhà trường sẽ ghi nhận và tổng hợp để báo cáo cấp trên” – ông cho biết.

Đà Nẵng: Thực hư thông tin trường thu mỗi lớp 5 triệu đồng lắp máy điều hòa - Ảnh 2.

Phiếu lấy ý kiến phụ huynh của Trường TH Đoàn Thị Điểm đăng trên mạng xã hội

Đối với ý kiến cho rằng chi phí lắp đặt 5 triệu đồng/2 máy là quá cao, ông Phước cũng cho biết đó đều là dự kiến ở mức tối đa. Sở dĩ trường đưa ra dự kiến trên bởi khi tiến hành lắp máy điều hoà, hệ thống điện có sẵn ở các trường không đảm bảo. Vì vậy phải lắp đặt lại hệ thống điện cùng các thiết bị đi kèm khác.

Cũng theo ông Phước, các chỉ đạo của Sở GD-ĐT và quận Thanh Khê về vấn đề này thì không ghi cụ thể từng mục kinh phí nhưng nhà trường muốn xây dựng khung dự kiến để tạo sự rõ ràng, thống nhất ngay từ đầu với phụ huynh.

Trong biên bản lấy ý kiến, Trường TH Đoàn Thị Điểm cũng đề xuất 3 mục đồng ý, không đồng ý và ý kiến khác. Ông Phước lý giải quá trình này mới chỉ ở giai đoạn “phôi thai”, còn tổ chức thực hiện sau này chắc chắn phải có đề án rõ ràng, được HĐND TP Đà Nẵng thông qua.

Ông Phước nêu quan điểm, chủ trương lắp đặt điều hoà ở các phòng học của TP Đà Nẵng là hợp lý. “Tôi đồng ý và hoan nghênh. Vào mùa nắng, các em học sinh và giáo viên rất khổ sở nên việc này là cần thiết. Trong quá trình thực hiện, đối với những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn thì đương nhiên các trường sẽ linh hoạt giải quyết. Điều cốt yếu là tạo môi trường tốt nhất cho các em” – ông nhấn mạnh.

Dự kiến lắp hơn 5.000 máy điều hoà

Trước đó, vào tháng 3, từ đề nghị của Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP giao Sở Kế hoạch – Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính xử lý kiến nghị về việc bổ sung máy điều hoà tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đã tổng hợp số lượng khoảng hơn 5.000 máy điều hoà, dự kiến kinh phí hơn 98 tỉ đồng. Nguồn kinh phí đề xuất từ ngân sách thành phố. Mỗi phòng học dự kiến lắp 2 máy.

Ngày 18-8, Sở Kế hoạch – Đầu tư có công văn gửi Sở GD-ĐT, trong đó nêu ý kiến việc đề xuất đầu tư bổ sung máy điều hoà sẽ dẫn đến phát sinh chi phí vận hành, tiền điện và bảo trì.

Vì vậy, Sở Kế hoạch – Đầu tư đề nghị Sở GD-ĐT tổ chức đánh giá tác động và hiệu quả đầu tư của đề xuất trên, đặc biệt ở cấp mầm non và tiểu học. Theo đó, đối với các trường đề xuất kinh phí từ xã hội hoá thì phải tổ chức lấy ý kiến phụ huynh. Từ đó, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đã triển khai cho các quận, huyện tổ chức lấy ý kiến.