• Trang chủ
  • Kinh tế
  • Đà Nẵng: Gần 500 tiểu thương “kêu cứu” vì giá thuê mặt bằng quá cao

Đà Nẵng: Gần 500 tiểu thương “kêu cứu” vì giá thuê mặt bằng quá cao

Ông Lê Trí Thọ, Chủ tịch HĐQT Công ty THHH MTV Chợ Siêu thị Đà Nẵng vừa có công văn gửi Sở Công thương TP Đà Nẵng kiến nghị về việc xem xét giá tối đa dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ này.

Theo ông Thọ, đơn giá trong dự thảo mà Sở Tài chính trình cho UBND TP Đà Nẵng tối đa là 393.000 đồng/m2/tháng. Mục đích việc đưa ra đơn giá này là tránh tăng giá đột xuất ảnh hưởng đến tiểu thương, dễ dẫn đến khiếu kiện. Trong khi đó, phương án giá mà Công ty THHH MTV Chợ Siêu thị Đà Nẵng xây dựng tối đa là 681.000 đồng/m2/tháng.

Ông Thọ cho hay công ty tạm chấp nhận với giá tối đa theo đề xuất của Sở Tài chính là 393.000 đồng/m2/tháng, không bao gồm tiền điện, tiền nước, tiền trông coi hàng hóa, tiền vệ sinh với điều kiện thành phố phải hỗ trợ tiền thuê đất khoảng 1,1 tỉ đồng/năm. Đây là khoản hỗ trợ để giảm giá thuê mặt bằng kinh doanh cho tiểu thương, thực hiện mục tiêu an sinh xã hội.

Đà Nẵng: Gần 500 tiểu thương kêu cứu vì giá thuê mặt bằng quá cao - Ảnh 1.

Chợ Siêu thị Đà Nẵng ở quận Thanh Khê

Trường hợp nếu không được hỗ trợ tiền thuê đất mà vẫn áp dụng giá 393.000 đồng/m2/tháng thì công ty không đủ nguồn lực tài chính để duy trì hoạt động. Khi đó, công ty sẽ bị nợ quá hạn các khoản như bảo hiểm xã hội, cưỡng chế thuế…, dự kiến tạm ngừng hoạt động từ ngày 1-12.

Theo công ty này, nguyên nhân điều chỉnh giá thuê mặt bằng tại chợ là do ảnh hưởng của giá thuê đất theo chu kỳ mới. Cụ thể, chu kỳ 2014-2019 tiền thuê đất của doanh nghiệp là 582 triệu đồng/năm. Đến chu kỳ 2020-2024 là 2,12 tỉ đồng/năm, tăng 360%.

Trong khi đó, hàng trăm tiểu thương của chợ này thì “than khóc” bởi chịu không nổi với giá thuê mặt bằng. Với mức giá hiện tại, bình quân mỗi tiểu thương phải đóng trên dưới khoảng 1 triệu đồng/ tháng. Giá thuê cao cộng với việc kinh doanh ế ẩm, nhiều tiểu thương đã phải “dứt áo ra đi”.

Đà Nẵng: Gần 500 tiểu thương kêu cứu vì giá thuê mặt bằng quá cao - Ảnh 2.

Việc kinh doanh của tiểu thương Chợ Siêu thị Đà Nẵng rất ế ẩm

Bà Tống Thị Mỹ Lan, tiểu thương hàng rau cho biết việc kinh doanh ế ẩm từ nhiều năm nay. “Trừ các chi phí thì mỗi ngày, tiền lời còn lại rất ít, không đủ sống qua ngày. Nhưng nếu bỏ sạp mà đi thì không có khoản thu nhập nào nữa cả” – bà Lan cho hay. Theo bà Lan, gần đây nhiều tiểu thương quầy rau đã trả mặt bằng, dừng kinh doanh.

Bà Bùi Thị Hồng Nhung, tiểu thương hàng rau cho biết các tiểu thương đã gửi đơn kiến nghị lên các cấp nhằm giảm giá thuê mặt bằng. “Các tiểu thương kinh doanh ở đây hầu hết là từ các chợ truyền thống trên địa bàn bị giải toả. Bây giờ chợ là do doanh nghiệp đầu tư nhưng khi về đây, thành phố hứa sẽ ổn định giá thuê như các chợ truyền thống”- bà Nhung cho hay. Tuy nhiên, các tiểu thương cho biết giá thuê ở đây liên tục tăng trong khi các chợ truyền thống trên địa bàn vẫn ổn định giá.

Đà Nẵng: Gần 500 tiểu thương kêu cứu vì giá thuê mặt bằng quá cao - Ảnh 3.

Các tiểu thương cho hay nếu tiếp tục tăng giá sẽ “trụ không nổi”

Các tiểu thương còn cho hay, việc kinh doanh ế ẩm ngoài các lý do khách quan như giao thông không thuận tiền từ khi có hầm chui Điện Biên Phủ, ảnh hưởng của việc mua bán hàng online còn lý do chủ quan là từ quản lý của cơ quan chức năng. “Khu vực xung quanh chợ, ở ngoài đường có rất nhiều người kinh doanh mà không bị đẩy đuổi. Khách đến chợ thì mua hết ở phía ngoài rồi, mấy ai vào trong chợ nữa” – bà Nhung bức xúc.

Chợ Siêu thị Đà Nẵng nằm trên đường Điện Biên Phủ, phường Chính Gián, quận Thanh Khê với khoảng gần 500 tiểu thương kinh doanh. Chợ được vận hành bởi Công ty TNHH MTV Chợ Siêu thị Đà Nẵng. Hiện đơn vị này cũng đang thông báo cho thuê mặt bằng các quầy bán hàng tại chợ này.