Củ nghệ trị được “nỗi ám ảnh” của dân văn phòng?

Theo nhóm tác giả đến từ các trung tâm y tế, trung tâm nghiên cứu thuộc Đại học Texas (Mỹ), nghiên cứu nhằm tìm ra phương án giải quyết chứng đau mạn tính, một vấn đề sức khỏe cộng đồng ảnh hưởng đến 1/5 dân số Mỹ.

Trong đó, đau thần kinh liên quan đến tổn thương ở khu vực cột sống là một tình trạng liên quan quan đến quá trình viêm và những thay đổi về “tính dẻo” của thần kinh ở các tế bào thần kinh ngoại biên và trung ương liên quan đến sự nhạy cảm và khả năng bị kích thích quá mức, liên quan đến stress oxy hóa.

Hợp chất curcumin “thần kỳ” trong củ nghệ hứa hẹn giải quyết điều đó.

Củ nghệ trị được “nỗi ám ảnh” của dân văn phòng? - Ảnh 1.

Thêm một tác dụng bất ngờ của curcumin trong củ nghệ được phát hiện – Ảnh minh họa từ Internet

Trước đó, curcumin đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là tốt cho sức khỏe, từ hệ thống tim mạch, chuyển hóa cho đến kháng viêm, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm đau…

Các tác dụng này chủ yếu đến từ đặc tính chống viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ. Một lần nữa, cơ chế này tác động đến thần kinh cột sống trong nghiên cứu của Đại học Texas.

Các tác giả đã nghiên cứu trên những con chuột đực bị tác động để mắc chứng đau lưng do tổn thương thần kinh khu vực cột sống – tương tự như người bị chấn thương hay thoái hóa cột sống.

Kết quả cho thấy chiết xuất củ nghệ chứa 3 chất curcuminoid bao gồm curcumin đã giúp các con vật thí nghiệm giảm cảm giác đau thông qua việc giảm viêm và giảm mẩn cảm trước các cơn đau cơ học.

Hợp chất này cũng đem đến một loạt thay đổi ở cấp độ phân tử bao gồm cải thiện hoạt động của các tế bào thần kinh bên trong tủy sống, chức năng ty thể và giải quyết tình trạng stress oxy hóa sau 4 tuần bổ sung.

Theo bài công bố trên tạp chí Nutrients, kết quả này cho thấy chiết xuất củ nghệ có tiềm năng lớn trong việc giải quyết các chứng đau mạn tính liên quan đến thần kinh, ngoài đau lưng còn có các dạng đau khác nữa.

Ngược lại, không chỉ củ nghệ mà các nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên khác – thường dồi dào trong trái cây, rau quả, các loại hạt… cũng hứa hẹn đem lại sự cải thiện tốt cho người bị hành hạ bởi chứng đau mạn tính.