• Trang chủ
  • Thời sự
  • Chủ tịch Quốc hội: Giám sát phải trên tinh thần xây dựng, kiến tạo phát triển

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát phải trên tinh thần xây dựng, kiến tạo phát triển

Sáng 17-11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024, theo hình thức trực tiếp tại phòng họp Diên Hồng (Nhà Quốc hội) kết nối trực tuyến với 62 điểm cầu tại 62 đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH), HĐND, UBND tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. 

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát phải trên tinh thần xây dựng, kiến tạo phát triển - Ảnh 1.

Các đại biểu dự Hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024 tại phòng họp Diên Hồng. Ảnh: Phạm Thắng

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương khẳng định giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước là 1 trong 3 chức năng quan trọng của Quốc hội. Bắt đầu từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, hằng năm Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đều tổ chức Hội nghị triển khai chương trình giám sát của năm tiếp theo. “Đây là một bước đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, được đại biểu Quốc hội, nhân dân và cử tri đánh giá cao”.

Quốc hội đã chọn giám sát tối cao 2 chuyên đề là: “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023” (sẽ báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7) và chuyên đề: “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023” (sẽ báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8).

Chương trình giám sát của UBTVQH năm 2024 cũng đã chọn 2 chuyên đề giám sát: “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 – 2023” và chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023”.

Tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Giám sát là khâu trọng tâm, then chốt để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội”, Giám sát phải trên tinh thần hết sức xây dựng; giữa “xây” và “chống” thì xây vẫn là căn bản, lâu dài; chống là quyết liệt, triệt để, cấp bách. Cũng như xây dựng pháp luật, công tác giám sát phải vì mục tiêu kiến tạo phát triển.

Phát biểu tại hội nghị, bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP HCM, cho biết trong năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội tiếp tục có nhiều đổi mới, đạt hiệu quả tích cực, đáp ứng được yêu cầu của cử tri và nhân dân cả nước. Các chuyên đề giám sát của Quốc hội và UBTVQH năm 2023 được UBTVQH triển khai là các nội dung rất quan trọng, thiết thực để hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật có liên quan không chỉ ở tầm quốc gia, mà còn rất có ý nghĩa đối với quá trình thực thi, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền TP HCM.

Bà Tuyết cho biết trong năm 2023, Đoàn ĐBQH TP HCM đã tổ chức triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2023 đúng theo nhiệm vụ được phân công và chương trình đã đề ra; đồng thời kịp thời tổ chức một số cuộc làm việc chuyên đề để làm rõ hơn các vấn đề liên quan đến nội dung giám sát. 

Trong quá trình triển khai giám sát, thường xuyên đôn đốc các cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát báo cáo và cung cấp thông tin có liên quan để thực hiện đầy đủ các nội dung giám sát. Dù vậy, đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết thừa nhận hoạt động giám sát của Đoàn ĐBQH TP HCM vẫn còn có mặt hạn chế, cần tiếp tục nâng cao hơn nữa mới có thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao trong đổi mới hoạt động của cơ quan dân cử.