• Trang chủ
  • Thời sự
  • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trực tiếp trả lời câu hỏi của học giả Mỹ về bán dẫn, Vinfast

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trực tiếp trả lời câu hỏi của học giả Mỹ về bán dẫn, Vinfast

Trong chương trình tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ, sáng 15-11 theo giờ địa phương, tức rạng sáng 16-11, theo giờ Việt Nam, tại TP San Francisco, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự buổi trao đổi chính sách tại Hội đồng quan hệ đối ngoại Mỹ (CFR).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trực tiếp trả lời câu hỏi của học giả Mỹ về bán dẫn, Vinfast - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao đổi chính sách tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ. Ảnh: TTXVN

Đây là tổ chức tham vấn, nghiên cứu độc lập về chính sách đối ngoại và quan hệ quốc tế của Mỹ với sự góp mặt của nhiều cựu chính trị gia, nhà nghiên cứu tên tuổi tham gia phân tích sâu về các vấn đề quốc tế và tham vấn chính sách đối ngoại.

Theo đặc phái viên TTXVN, sự kiện có sự tham dự của ông Michael Froman, Chủ tịch CRF, và nhiều chuyên gia, học giả, cùng một số cơ quan báo chí tại Mỹ.

Cuộc trao đổi được điều hành bởi ông Scott Marciel, một diễn giả uy tín, nghiên cứu viên Oksenberg-Rohlen tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Freeman Spogli của Đại học Stanford. Ông từng đảm trách nhiều chức vụ trong ngành ngoại giao Mỹ, phụ trách khu vực Đông Nam Á; từng là nhà ngoại giao Mỹ đầu tiên làm việc tại Hà Nội sau chiến tranh.

Trao đổi với các học giả CFR, trả lời câu hỏi của ông Scott Marciel về thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong phát triển sản xuất chất bán dẫn, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ Việt Nam mong muốn Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Mỹ được thực hiện một cách đầy đủ, trong đó có vấn đề hợp tác sản xuất chất bán dẫn, chip và lĩnh vực công nghệ cao.

Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả, Chủ tịch nước đề nghị Mỹ cần quan tâm công nhận cơ chế kinh tế thị trường đối với Việt Nam. Và việc này cần thực hiện bằng quyết sách chính trị; không nên theo quy định một cách cứng nhắc.

Cùng với đó, Mỹ cần sớm tháo gỡ việc xếp hạng Việt Nam trong nhóm nước hạn chế hỗ trợ hợp tác về chip, chất bán dẫn. Việt Nam cũng mong muốn Mỹ hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực chất lượng cao về vấn đề này.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng vì trong chuyến công tác Mỹ lần này có các thỏa thuận hợp tác của các Trường Đại học Mỹ hỗ trợ đào tạo sinh viên Việt Nam trong lĩnh vực này.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trực tiếp trả lời câu hỏi của học giả Mỹ về bán dẫn, Vinfast - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ. Ảnh: TTXVN

Trả lời câu hỏi của một phóng viên về vấn đề vai trò của người Mỹ gốc Việt trong tiến trình thúc đẩy hợp tác hai nước, Chủ tịch nước nhấn mạnh trong đường lối của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có người Việt Nam ở Mỹ, là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

Trong thành tựu đổi mới 40 năm vừa qua, đất nước Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong đó có đóng góp của Việt kiều tại Mỹ cũng như người Việt Nam tại các nước khác trên thế giới.

Chủ tịch nước mong muốn người Việt Nam tại Mỹ hòa nhập tốt vào cộng đồng sở tại; ngày càng khẳng định vị trí của mình trong đời sống kinh tế-xã hội của Mỹ. Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp người Mỹ gốc Việt đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hoan nghênh và mong muốn người Việt tại Mỹ thường xuyên về Việt Nam để chứng kiến thực tiễn và những đổi thay của đất nước, chia sẻ hơn với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam hiện nay. “”Trăm nghe không bằng một thấy”, người Việt ở Mỹ về Việt Nam chắc chắn sẽ vui mừng trước những thay đổi của đất nước thời gian qua”- Chủ tịch nước nói.

Trả lời câu hỏi của một học giả về sự phát triển của thương hiệu xe hơi Vinfast, Chủ tịch nước cho biết trong công nghệ sản xuất ôtô, Việt Nam là nước đi sau. Đến nay, tỉ lệ sản xuất, xuất khẩu xe hơi trong thị trường nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài chưa nhiều. Nhưng Việt Nam thúc đẩy sản xuất công nghệ xanh, sạch trong sản xuất xe hơi. Do đó, xe điện Vinfast là một cố gắng của doanh nghiệp Việt Nam trong triển khai định hướng sản xuất công nghiệp xanh, công nghiệp sạch, hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Liên quan đến câu hỏi về vấn đề những khó khăn của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, Việt Nam đã nỗ lực, chủ động triển khai nhiều biện pháp ứng phó.

Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mà Việt Nam cần có sự ủng hộ, giúp đỡ về quyết tâm chính trị, thông qua những hành động cụ thể của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là việc hỗ trợ công tác ứng phó với biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam bởi đây là vấn đề liên quan đến dòng chảy sông Mê Kông, cần có sự chung tay của cộng đồng khu vực và quốc tế.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ cảm ơn và mong muốn Chính phủ Mỹ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực quan trọng này.

Trong bài phát biểu đề dẫn, Chủ tịch CFR Michael Froman nhấn mạnh đến sự phát triển ấn tượng của kinh tế Việt Nam, đặc biệt là vai trò ngày càng lớn của hợp tác kinh tế Việt Nam-Mỹ khi thương mại hàng hóa song phương tăng lên 139 tỉ USD – gấp hơn 300 lần so với năm 1995. Năm ngoái, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ tám của Mỹ.

Đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực, ông Michael Froman cho rằng, các sáng kiến kinh tế trong khu vực cũng được tăng cường nhờ sự tham gia của Việt Nam. Điều này có được là có phần nhờ vào cơ chế chính sách đặc biệt của Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và hiệu quả của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đề cập đến việc hai nước nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện; đồng thời tăng cường hợp tác phát triển chuỗi cung ứng chất bán dẫn, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật số, khoa học và công nghệ, chống biến đổi khí hậu, giao lưu nhân dân, khắc phục hậu quả chiến tranh, ông Michael Froman cho rằng đây là những tín hiệu mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ song phương.

ttxvn-vo-van-thuong-cfr3-93.jpg

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ. Ảnh: TTXVN

Phát biểu trước các học giả Mỹ, Chủ tịch nước giới thiệu những nét chính về tình hình Việt Nam sau gần 40 năm Đổi mới, định hướng phát triển của Việt Nam, nêu rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa và đường lối quốc phòng “bốn không”…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh chưa bao giờ quan hệ giữa Việt Nam-Mỹ phát triển tốt đẹp như ngày nay, nêu rõ: “Phương châm của Việt Nam trong quan hệ Mỹ là “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai”.

“Lãnh đạo Mỹ đã khẳng định ủng hộ một nước Việt Nam “mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng”. Chúng tôi xác định Mỹ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược trong chính sách đối ngoại của mình” – Chủ tịch nước nêu rõ.

Xem toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước tại đây