• Trang chủ
  • Thời sự
  • “Chê” chợ mới Đông Phú chật, tiểu thương ở Quảng Nam chưa chịu vào buôn bán

“Chê” chợ mới Đông Phú chật, tiểu thương ở Quảng Nam chưa chịu vào buôn bán

Phản ánh đến Báo Người Lao Động, nhiều tiểu thương tại chợ Đông Phú (thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) cho rằng các sạp hàng, ki-ốt tại chợ Đông Phú mới được thiết kế, xây dựng có nhiều điểm bất cập nên họ chưa chịu dời vào buôn bán theo chủ trương của chính quyền địa phương.

Chê chợ mới Đông Phú chật, tiểu thương ở Quảng Nam chưa chịu vào buôn bán - Ảnh 1.

Chợ Đông Phú ở thị trấn Đông Phú – huyện Quế Sơn

Theo các tiểu thương, tại chợ cũ có diện tích hơn 8.000 m2, trong khi chợ mới chỉ được xây dựng trên diện tích hơn 6.000 m2, vì vậy các ki-ốt trong chợ được xây dựng khá nhỏ, với diện tích khoảng 8m2; các ô buôn bán trong nhà lồng cũng có diện tích chỉ 6m2, không đủ không gian để buôn bán.

Bên cạnh đó, các tiểu thương cho rằng khu phố chợ Đông Phú mới thấp hơn mặt đường ĐT 611, có nguy cơ gây ra ngập trong mùa mưa; khu hàng ăn uống nằm chung với khu bán thịt cá, hàng tươi sống là bất hợp lý; đường sá vào chợ chưa hoàn thiện ảnh hưởng đến việc kinh doanh…

Chê chợ mới Đông Phú chật, tiểu thương ở Quảng Nam chưa chịu vào buôn bán - Ảnh 2.
Chê chợ mới Đông Phú chật, tiểu thương ở Quảng Nam chưa chịu vào buôn bán - Ảnh 3.
Chê chợ mới Đông Phú chật, tiểu thương ở Quảng Nam chưa chịu vào buôn bán - Ảnh 4.

Tiêu thương phản ánh sạp hàng chật hẹp, không đủ diện tích buôn bán

Bà Huỳnh Thị Nhì (SN 1963) – hộ kinh doanh thịt heo – cho biết ở chợ cũ, sạp hàng của bà có diện tích 12,5 m2 nhưng tại chợ mới, người ta bố trí sạp bán hàng thịt chỉ rộng hơn 5 m2. Hơn nữa, tại chợ mới việc bố trí sạp hàng đấu lưng nhau, khoảng cách quá gần rất nguy hiểm khi dùng dao kéo chặt thịt… “Tôi là 1 trong số 13 hộ giết mổ heo, bán sỉ cho cả vùng. Thường ngày, sạp hàng của tôi bán 3-4 con heo nhưng bây giờ bố trí sạp chỉ để vừa nửa con heo làm sao mà kinh doanh buôn bán được. Hơn nữa, sạp hàng chợ mới quá nhỏ không có chỗ bỏ tủ lạnh để bảo quản thịt cá là rất bất hợp lý” – bà Nhì phản ánh.

Chê chợ mới Đông Phú chật, tiểu thương ở Quảng Nam chưa chịu vào buôn bán - Ảnh 5.
Chê chợ mới Đông Phú chật, tiểu thương ở Quảng Nam chưa chịu vào buôn bán - Ảnh 6.

Khu vực ăn uống được di chuyển ra khỏi khu hàng tươi sống nhưng không đảm bảo che mưa che nắng

Ông Lê Quang Khánh, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Quế Sơn, cho biết hiện nay chợ Đông Phú cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, rất nguy hiểm nếu xảy ra cháy nổ, đặc biệt đã bước vào mùa mưa bão. Để đảm bảo an toàn cho người dân và các hộ kinh doanh, địa phương có chủ trương di dời hơn 450 hộ kinh doanh vào chợ mới.

Theo ông Khánh, chợ Đông Phú mới nằm trong dự án đầu tư xây dựng Khu phố chợ Đông Phú, do Công ty CP Xây dựng và Thương mại 591 làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép. Chợ Đông Phú là chợ loại 2, hồ sơ thiết kế được Sở Xây dựng thẩm định, dựa trên tiêu chuẩn Việt Nam. “Kích thước có thể là tối thiểu so với quy định hoặc nhích hơn 1 tí” – ông Khánh nói.

Nhiều ngày qua, địa phương tiếp nhận rất nhiều đơn thư của các tiểu thương, đa số phản ánh các sạp hàng, ki-ốt tại chợ mới chật hẹp, muốn xin thêm diện tích. Dự kiến hôm nay (1-11), ông Nguyễn Phước Sơn, Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn sẽ trực tiếp đi kiểm tra, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của tiểu thương để có phương án xử lý phù hợp.

Chê chợ mới Đông Phú chật, tiểu thương ở Quảng Nam chưa chịu vào buôn bán - Ảnh 7.
Chê chợ mới Đông Phú chật, tiểu thương ở Quảng Nam chưa chịu vào buôn bán - Ảnh 8.

Tiểu thương cho rằng các ki-ốt quá chật hẹp và bức bí

Về nội dung tiểu thương phản ánh chợ Đông Phú thấp hơn mặt đường, ông Khánh cho rằng mùa mưa năm ngoái, các tuyến đường trong khu chợ chưa được thảm nhựa nên đọng nước làm người dân lo ngại, hiện nay đường đã thảm nhựa, qua các trận mưa lớn vừa qua chưa ghi nhận tình trạng ứ đọng nước. Sắp tới nếu ghi nhận tình trạng trên thì huyện sẽ mời các cơ quan chuyên môn của tỉnh về giải quyết.

Ông Khánh thừa nhận phản ánh của tiểu thương về việc bố trí hàng ăn uống chung với mặt hàng tươi sống là đúng, địa phương đã tiếp thu, yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh, bố trí mặt hàng ăn uống ra xa khu vực bán thịt cá để tránh ô nhiễm…

Ông Lê Đình Hùng, tiểu thương chợ Đông Phú, phản ánh các bất cập

Ông Đinh Nguyên Vũ, Bí thư Huyện ủy Quế Sơn, cho biết lãnh đạo huyện đã tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về các bất cập ở chợ mới.

“Hiện nay, địa phương chưa tổ chức di dời vào chợ mới mà đang giao cho các ngành chức năng khảo sát, đánh giá. Nếu phản ánh của bà con hợp lý thì sẽ đề xuất UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh, làm thế nào đảm bảo điều kiện tốt nhất cho tiểu thương vào kinh doanh, buôn bán” – ông Vũ khẳng định.

Dự án Khu phố chợ Đông Phú có tổng diện tích đất quy hoạch là 15,3 ha. Trong đó, đất nông nghiệp 11,7 ha, đất ở đô thị 1,3ha, đất khác 2,3 ha. Dự án được triển khai xây dựng từ năm 2018, đến nay đã trễ tiến độ nhưng vẫn chưa hoàn thành do quá trình thực hiện gặp vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính…