Chân tay tím đen phải cắt bỏ sau khi ăn món lòng lợn

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết tại đây vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 39 tuổi, (quê Nghệ An) trong tình trạng chân tay hoại tử nghiêm trọng do nhiễm liên cầu khẩu.

4 ngày trước khi nhập viện, gia đình bệnh nhân có mua lòng lợn ở ngoài chợ về ăn. Bệnh nhân có ăn dồi lợn. Một ngày sau, bệnh nhân xuất hiện sốt 39-40 độ C, mệt nhiều. Bệnh nhân có khám tại một phòng khám tư, chẩn đoán sốt virus, được kê đơn thuốc hạ sốt nhưng tình trạng không cải thiện, xuất hiện các ban toàn thân.

Chân tay tím đen phải cắt bỏ sau khi ăn món lòng lợn - Ảnh 1.

Phần đầu ngón tay và bàn chân của bệnh nhân đều bị hoại tử. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An trong tình trạng sốt cao liên tục, xuất hiện ban hoại tử tăng dần vùng đầu chi. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do liên cầu khuẩn lợn và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết bệnh nhân chuyển đến viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, viêm phổi, phải can thiệp thở máy, lọc máy… Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn liên cầu lợn trên nền bệnh gout.

Sau điều trị, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, đầu ngón tay, ngón chân bị hoại tử, buộc phải phẫu thuật tháo khớp các chi hoại tử.

Chân tay tím đen phải cắt bỏ sau khi ăn món lòng lợn - Ảnh 3.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân được tiếp tục được chăm sóc, điều trị tích cực

Hiện nay chưa có vắc-xin phòng bệnh nhiễm do vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn. Bác sĩ Phúc khuyến cáo người dân nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn.

Ngoài ra, những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống. Phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn. Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.