Cầu nối quan trọng đưa nghị quyết vào cuộc sống

Ngày 2-11, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, Hội Nhà báo TP HCM tổ chức tọa đàm phát huy vai trò báo chí, xuất bản thực hiện các nghị quyết về phát triển TP HCM.

Hiệu quả đến từ sự đồng hành

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, cho biết tọa đàm nhằm tìm giải pháp tuyên truyền để các tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân có được thông tin đầy đủ, sinh động nội dung của các nghị quyết về phát triển TP HCM; các cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển TP. Đồng thời, qua tọa đàm, làm rõ và tiếp tục phát huy vai trò của các cơ quan báo chí, xuất bản thành phố và cơ quan báo chí, xuất bản Trung ương đóng trên địa bàn trong việc đồng hành tuyên truyền, đóng góp, hiến kế thực hiện có hiệu quả các nghị quyết về phát triển TP HCM.

Từ thực tiễn truyền thông Nghị quyết 98, ông Mai Ngọc Phước, Tổng Biên tập Báo Pháp Luật TP HCM, nhìn nhận khi truyền thông song hành cùng chính sách sẽ tạo được sự đồng thuận cao. Theo ông Mai Ngọc Phước với những chính sách lớn về phát triển TP, việc tạo điều kiện thuận lợi để báo chí tiếp cận thông tin sớm, đúng, đủ sẽ giúp tuyên truyền tốt nhất. Cần nhất là sự xuất hiện đúng lúc, đúng thời điểm của lãnh đạo TP trước các nguồn thông tin.

Cầu nối quan trọng đưa nghị quyết vào cuộc sống - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Để nâng cao hiệu quả truyền thông chính sách tại TP HCM, ThS Võ Như Hằng (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) cho rằng TP cần cụ thể hóa cơ chế đặt hàng báo chí với tiêu chí rõ ràng. Đồng thời, phê duyệt kế hoạch truyền thông tổng thể và kế hoạch cụ thể cho từng cơ quan báo chí.

Ông Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên, nhận định những chính sách mới thường tạo ra tranh luận trái chiều. Việc chủ động cung cấp thông tin giữ vai trò quyết định đến thành công của truyền thông chính sách. Do vậy, định hướng thông tin phải rõ ràng và có chiều sâu, kế hoạch dài hơi, nội dung cụ thể, thời điểm phù hợp.

Bên cạnh đó, người được phát ngôn báo chí phải am hiểu và tâm huyết với những chính sách mà sở ngành, địa phương mình quản lý. Theo ông Nguyễn Ngọc Toàn việc cung cấp thông tin cần chủ động, nhất quán và xuyên suốt, tránh tình trạng khi niềm nở, lúc lại thờ ơ, né tránh báo chí.

Tại tọa đàm, bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM, nhận xét quá trình triển khai thực hiện các nghị quyết, các cơ quan truyền thông luôn cập nhật, phát hiện và giới thiệu những điển hình, mô hình, giải pháp hay, có hiệu quả trên từng lĩnh vực. Truyền thông cũng đã bám sát thực tiễn, phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ. “Các cơ quan truyền thông còn chủ động, phối hợp với cơ quan có liên quan tổ chức diễn đàn, tọa đàm, hội thảo, tổ chức các cuộc thi hiến kế, đề xuất những giải pháp hay nhằm thực hiện có hiệu quả các nghị quyết” – bà Phạm Phương Thảo nói.

Khai thác thông tin có trọng tâm

Phát biểu tổng kết tọa đàm, ông Phan Nguyễn Như Khuê – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM – khẳng định báo chí là kênh thông tin cần thiết để TP tiếp nhận các ý kiến, hiến kế của chuyên gia, người dân, doanh nghiệp… Đây cũng là kênh trao đổi hai chiều, qua đó thu hút về mặt đầu tư, thu hút người tài, người giỏi, người tâm huyết cũng như xây dựng hình ảnh tích cực về một chính quyền TP năng động, sáng tạo, cùng đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê đánh giá thời gian qua, báo chí TP HCM có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác tuyên truyền. Điều cần làm thêm là tính toán tác động của thông tin về mặt xã hội. Việc này cũng là tạo điều kiện cho các ngành nhìn vào những điều còn hạn chế, còn lúng túng, cái chưa tròn để làm tốt hơn, tránh hiểu lầm nội dung chính sách cũng như tránh xảy ra sự khủng hoảng về mặt truyền thông.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM mong báo chí tập trung vào các khía cạnh năng động, sáng tạo của TP HCM; nhân rộng, lan tỏa tinh thần năng động, sáng tạo, trách nhiệm vì nước, vì dân, chăm lo cho đời sống của người dân. Ngoài ra, không quên bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ, tư tưởng chính trị trong đội ngũ

Ông Phan Nguyễn Như Khuê đồng tình với ý kiến là hằng tháng các sở, ngành nên có buổi gặp gỡ với cơ quan báo chí để thông tin, trao đổi đầy đặn hơn, đủ ý hơn trong lĩnh vực phụ trách. 

Đã tốt nhưng cần tốt hơn

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho rằng để báo chí TP đồng hành hiệu quả cùng với sự phát triển của TP, Thành ủy, UBND TP, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, các quận, huyện, các sở, ngành chức năng cần tạo điều kiện tốt hơn nữa cho báo chí. Từ đó, đội ngũ những người làm báo có thể nhanh chóng tiếp cận thông tin, liên hệ công tác để kịp thời phản ánh, tuyên truyền trên các phương tiện xuất bản của báo về kết quả, nội dung thực hiện các nghị quyết, chính sách của Trung ương; các nghị quyết của Trung ương đối với riêng TP HCM.

Cũng theo Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, công cuộc chuyển đổi số đang được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc và rất tốn kém. Các cơ quan báo chí TP trong đó có Báo Người Lao Động rất cần sự hỗ trợ về tài chính hoặc cơ chế tài chính ưu đãi để có nguồn lực thực hiện đạt yêu cầu đề ra…