Cảnh sát xử lý 14 chung cư vi phạm PCCC ở TP HCM

Sáng 2-11, UBND TP HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 12, Chỉ thị 4 và quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Thành ủy TP HCM về tăng cường công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố.

Cảnh sát xử lý 14 chung cư vi phạm PCCC ở TP HCM - Ảnh 1.

Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP HCM chủ trì hội nghị.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn (PC07) Công an TP HCM, cho biết từ tháng 11-2017 đến tháng 9-2022, TP HCM xảy ra 2.412 vụ việc, sự cố liên quan đến cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ.

Trong đó, 40 vụ cháy lớn, 44 vụ gây thiệt hại nghiêm trọng khiến 77 người chết, 165 người bị thương… và thiệt hại khoảng 47 tỉ đồng.

Cảnh sát xử lý 14 chung cư vi phạm PCCC ở TP HCM - Ảnh 2.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn.

Nhà ở riêng lẻ chiếm số lượng lớn trong các vụ cháy. Nguyên nhân dẫn đến cháy phần lớn là sự cố các hệ thống điện sinh hoạt.

Cũng theo ông Tâm, tổng số nhà chung cư là 1.049, trong đó có 531 nhà chung cư tồn tại một số vi phạm. 

Cảnh sát PCCC tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động đối với các bộ phận hoặc toàn bộ là 14 chung cư. Hiện có 24 chung cư xây dựng sau Luật PCCC 2001 chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng.

Cảnh sát xử lý 14 chung cư vi phạm PCCC ở TP HCM - Ảnh 4.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Công an TP HCM phát biểu tại hội nghị.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Công an TP HCM yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, tham mưu để hoàn thiện hệ thống pháp luật về PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời, tăng cường kiểm tra những cơ sở có nguy hiểm về PCCC.


Anh Vũ