• Trang chủ
  • Thời sự
  • Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói về hơn 213 ngàn tỉ đồng chi cho đổi mới giáo dục

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói về hơn 213 ngàn tỉ đồng chi cho đổi mới giáo dục

Cuối phiên thảo luận kinh tế-xã hội sáng 1-11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào Tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã phát biểu, làm rõ một số vấn đề các đại biểu Quốc hội nêu.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói về hơn 213 ngàn tỉ đồng chi cho đổi mới giáo dục - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào Tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại phiên họp

Về việc chuẩn bị nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết ngành GD-ĐT đã nhận thức rõ được trọng trách sứ mệnh của mình trong lĩnh vực này, Bộ GD-ĐT đã lên kế hoạch triển khai nhiệm vụ của mình, hiện nay, 50 ngàn đến 100 ngàn nhân lực cần có cho ngành bán dẫn có thể chia thành nhiều nhóm chuyên môn với trình độ, yêu cầu khác nhau, hiện đang có ưu tiên cho nhóm nhân lực trong lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, hiện nay có 35 cơ sở giáo dục đào tạo đại học của Việt Nam đang trực tiếp đào tạo lĩnh vực trực tiếp, hoặc gần với ngành này. Các nhân lực ngành công nghệ thông tin, điện tử, điện lạnh thì có thể tiến hành bổ túc, chuyển đổi để bổ sung thành nhân lực ngành bán dẫn. Các trường cũng đã tổ chức mạng lưới để cùng chia sẻ kinh nghiệm thiết kế chương trình, tăng cường điều kiện, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu đào tạo.

Bộ GD-ĐT cũng đã liên kết, hợp tác chặt chẽ với các tập đoàn công nghệ thông tin toàn cầu để nắm bắt chính xác con số nhân lực cần thiết cho ngành bán dẫn. Trong năm 2024, sẽ tuyển sinh đào tạo trên 1 ngàn nhân lực trực tiếp trong lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn và các lĩnh vực liên quan sẽ tuyển trên 7 ngàn học viên. Các con số tuyển sinh sẽ tăng dần theo từng năm để đáp ứng yêu cầu nhân lực ngành bán dẫn theo đúng kế hoạch đặt ra. “Đây là một lĩnh vực công nghệ cao, đòi hỏi cao nhưng cũng mong rằng cần phải có một sự đầu tư cao, chứ nếu không thì không thể “tay không bắt chip” được” – Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nói.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị Quốc hội, Chính phủ đẩy mạnh đầu tư để có đủ điều kiện nâng cao chất lượng đào tạo trong ngành quan trọng này.

Về vấn đề thừa, thiếu giáo viên, Bộ trưởng GD-ĐT cho biết bộ đã phối hợp với Bộ Nội vụ đưa ra chỉ tiêu tuyển giáo viên cho các tỉnh, tuy nhiên, theo thống kê, các tỉnh vẫn còn lại hơn 64 ngàn chỉ tiêu chưa dùng, vì nhiều lý do khác nhau. Thậm chí, ở một số địa phương, không có nguồn tuyển để tuyển giáo viên theo đúng chỉ tiêu. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng cần sớm có những điều chỉnh về lương, chế độ, chính sách, nhà ở công vụ, phụ cấp ưu đãi, thực hiện các giải pháp khác một cách đồng bộ để nâng cao đời sống nhà giáo, góp phần thu hút nguồn nhân lực vào ngành GD-ĐT.

Về vấn đề sách giáo khoa, theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, vừa qua, Đoàn giám sát của Quốc hội đã ghi nhận hệ thống sách giáo khoa được biên soạn, phê duyệt, phát hành cơ bản đúng tiến độ, đáp ứng được yêu cầu dạy và học. Nội dung sách giáo khoa bám sát yêu cầu cần đạt của chương trình giáo dục… Đây là sự ghi nhận đối với toàn ngành giáo dục, đội ngũ giáo viên, những người tham gia soạn sách.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, có ý kiến còn băn khoăn về tài chính chi cho đổi mới giáo dục, con số đưa ra trong báo cáo là 213.449 tỉ đồng, đây là con số thống kê cả chi thường xuyên và cả chi cho đầu tư phát triển. Còn con số trực tiếp chi cho đổi mới giáo dục, bao gồm việc biên soạn chương trình, thẩm định sách giáo khoa, tập huấn cho giáo viên toàn quốc… tổng chi phí là 395,2 tỉ đồng.

Về việc soạn sách giáo khoa, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết từ nay đến năm 2024, việc quan trọng nhất cần làm là thẩm định chất lượng các sách giáo khoa lớp 5, lớp 9, lớp 12 cho thật tốt, đảm bảo đủ sách giáo khoa trước năm học mới. Bộ sẽ có đánh giá tổng thể, sâu sắc về vấn đề này và sẽ có đề đạt phương án với Quốc hội.